Hướng dẫn cách chăm sóc cá koi mùa hè

Chăm sóc cá koi mùa hè

Vào những ngày hè sắp tới thì sự vật thiên nhiên đều có những thay đổi trong đó có cá koi và để những chú cá luôn phát triển tốt thì Cách chăm sóc cá koi mùa hè làm sao cho đúng và cần chú ý những gì xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chăm sóc cá koi mùa hè
Chăm sóc cá koi mùa hè

Bước vào mùa hè người nuôi cá koi cần chú ý những vấn đề sau

Khi chăm sóc cá koi mùa hè thì nhiệt độ nước trên 29 độ C khiến cá koi hoạt động nhiều hơn, tiêu hao năng lượng nhiều hơn và lượng ăn tăng lên 1 – 2 lần, do đó sẽ sản sinh ra nhiều chất thải hơn. Vì vậy, bạn cần phải chú ý những điều nho nhỏ dưới đây:

Đầu tiên là sự bay hơi nước

Mùa hè, nắng nóng nhiệt độ sẽ tăng cao làm nước bay hơi nhiều ảnh hưởng đến việc chăm sóc cá koi của bạn. Nên bạn thường xuyên chú ý đến mực nước trong hồ và bổ sung khi cần thiết. Nhưng điều quan trong bạn nên nhớ là khử clo trước khi thay nước vào trong hồ.

Chăm sóc cá koi khi giảm oxy trong hồ

Cá ngoi lên mặt nước để lấy oxy
Cá ngoi lên mặt nước để lấy oxy

Cái nóng, oi bức mùa hè sẽ làm giảm nồng độ oxy trong hồ đáng kể, đặc biệt là khu vực được dự báo có nhiệt độ tương đối cao. Do vậy bạn nên quan sát hồ cá koi thường xuyên nếu thấy đàn cá bơi gần mặt nước và đớp khí trên mặt nước thì cho thấy hồ cá koi bạn đang thiếu oxy.

Để khắc phục tình trạng đó bạn nên làm thác nước cho hồ, mặt nước càng chuyển động thì lượng oxy sinh ra càng cao. Nếu không có thác nước thì bạn thường xuyên thay nước thì cũng cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cá koi, nhưng nên nhớ chúng ta chỉ cần thay 30% thể tích nước trong hồ tránh thay quá nhiều sẽ làm cá koi sốc.

Xem thêm: Cá koi bị sốc nước phải làm sao?

Ngoài ra bạn cần chú ý đến một số cây trồng trong hồ cá koi nó cũng rất có thể là nguyên nhân làm giảm lượng oxy có trong hồ, bạn nên để cho mặt hồ thông thoáng, sạch sẽ.

Nồng độ pH

Một hồ cá koi sẽ có nồng độ pH thích hợp là từ 7-7.5.pH sẽ thay đổi trong ngày và gây ảnh hưởng trực tiếp đến cá. Đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức pH sẽ tăng cao trong ngày và giảm mạnh vào đêm. Nên chúng ta cần có biện pháp thích hợp để ổn định nhiệt độ nước cũng như là nồng độ pH trong ao.

Ổn định nhiệt độ nước bằng cách: tạo dòng chảy hoặc suối trong hồ. Trồng nhiều cây thủy sinh hoặc cây cảnh xung quanh hồ tạo bóng mát cho hồ cá,…

Ổn định pH : Kiểm tra pH 2-3 lần trong ngày để có biện pháp ổn định, sử dụng vỏ hàu ion cho vào hồ cá để xử lý nước cũng như ổn định pH luôn duy trì ở mức thích hợp…

Chế độ ăn cho cá koi vào mùa hè

Cho cá ăn đúng cách
Cho cá ăn đúng cách

Để có một đàn cá koi khỏe mạnh suốt một mùa hè bạn nên cho cá koi ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng và thức ăn ít protein. Không nên cho thức ăn quá nhiều vì cá koi ăn còn dư sẽ làm ô nhiễm nguồn nước chúng ta phải thay nước thường xuyên.

Chăm sóc cá koi khỏi những ký sinh trùng có thể gây bệnh cho những chú cá của bạn

Mùa hè nắng nóng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh các loại vi khuẩn, ký sinh trùng nhờ đó cũng tăng lên đột biến. Do các loại vi khuẩn và ký sinh trùng không thể quan sát được bằng mắt thường. Nên khi chăm sóc cá koi mùa hè bạn cần lưu ý những biểu hiện của đàn cá koi của mình như cọ xát, tróc vảy, rung rẩy,… mỗi triệu chứng sẽ có một bệnh khác nhau nên cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để chăm sóc cá koi một cách hợp lý.

Xem thêm:

Các bệnh thường gặp ở cá koi và cách chăm sóc

Cách chăm sóc cá koi mùa đông – Người nuôi cá nên đọc

Xử lý hồ xi măng mới xây trước khi thả cá

Để chăm sóc cá koi mùa hè một cách tốt nhất bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây

  • Vệ sinh hồ cá và khu vực quanh hồ
  • Lưu ý khi trồng cây cảnh trong hồ phải đảm bảo lá và cánh hoa rụng xuống hồ phải được vớt lên ngay để tránh thiếu oxy cho cá hô hấp
  • Cho cá ăn đủ dinh dưỡng nhưng không có nghĩa là cho cá ăn nhiều như vậy thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm môi trường sống của chúng
  • Kiểm tra và duy trì máy sục oxy để đảm bảo nồng độ oxy tối thiểu trong nước là 0.25mg/l
  • Kiểm tra nồng độ pH từ 2 – 3 ngày một lần
  • Bổ sung nước cho hồ cá koi nếu lượng nước xuống thấp, nước bổ sung cần được khử clo trước khi đưa vào hồ
  • Thiết kế hệ lọc tiêu chuẩn đảm bảo môi trường sóng tốt cho cá
  • Theo dõi các biểu hiện của chúng để ngăn ngừa các loại bệnh không mong muốn.

Trên đây là những thông tin về Cách chăm sóc cá koi mùa hè mà Hồ Cá Koi Miền Nam đã qua nhiều năm kinh nghiệm đúc rút được khi tư vấn làm hồ cá và cách chăm sóc cá koi theo từng mùa để giới thiệu đến các bạn. Nếu còn những khó khăn gặp phải trong quá trình nuôi cá koi cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc cho đàn cá koi của bạn sẽ phát triển tốt dù mùa nào và thời tiết có thay đổi như thế nào đi nữa.

Thông tin liên hệ

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công các công trình về: Hồ cá koi, tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ, tiểu cảnh,…dành cho các khu resort, khu du lịch, trụ sở làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,…

Điện thoại: 0905.091.313

Email: hoangdinhcong1982@gmail.com

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

5/5 - (6 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313