Cá koi bị sốc nước phải làm sao?

Trong quá trình nuôi cá koi chắc bạn cũng đã gặp trường hợp cá koi bị sốc nước. Vậy khi cá koi bị sốc nước phải làm sao? Ở bài viết này Hồ cá koi miền Nam sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý.

Cá koi bị sốc nước phải làm sao

Dấu hiệu nhận biết cá koi bị sốc nước

Chú cá koi bị sốc nước của bạn sẽ ngoi lên mặt nước thở liên tục, lâu lâu bơi lên mặt nước xoáy 1 vòng hay đâm đầu vào các góc cạnh của hồ dẫn đến cá có thể bị thương. Để lâu hơn koi sẽ yếu và có hiện tượng tuột nhớt. Khi gặp vấn đề nếu không có cách xử lý kịp thời và nhanh chóng thì chúng rất dễ bị chết.

Nguyên nhân cá koi sốc nước

+ Nguyên nhân đầu tiên là do thay đổi môi trường sống ở đây là nguồn nước. Khi chúng ta mua cá koi ở cửa hàng về độ PH, NH3 hoặc nhiệt độ thay đổi dẫn đến cá koi bị sốc.

+ Mật độ nuôi cá koi: nếu bạn nuôi cá koi nhiều trong diện tích hồ cá chật hẹp sẽ dẫn đến cá thiếu môi trường sống, thiếu oxy.

+ Do thức ăn: thức ăn cá koi không đảm bảo chất lượng cũng khiến sức đề kháng của cá koi yếu, dễ bị các tác nhân xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sống.

Cách điều trị khi cá koi bị sốc nước tại nhà

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu cá koi bị sốc nước bạn cần nhanh chóng thực hiện thao tác xử lý sau:

Đặt cá trên sủi oxy, một tay cố định cá và dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ vào 2 bên bụng cá phía sau vây bơi.
Dùng ngón cái và ngón trỏ còn lại bóp nhẹ để miệng cá mở ra. Phối hợp đều đặn sao cho nước tuần hoàn ra vào miệng cá giúp mang cá hô hấp, vì lúc này cá rất yếu nên không thể tự mở miệng ra được.

Cứ bóp khoảng 10 lần thì nghỉ vài giây, tiếp tục cho đến khi nào cá có thể tự thăng bằng và hô hấp khỏe lại. Sẽ mất trung bình từ 30 – 60 phút koi sẽ tỉnh dần và giữ được thăng bằng. Lâu hơn nữa để cá có thể bơi được nên rất cần người nuôi phải kiên nhẫn.

Những trường hợp phòng tránh cá koi bị sốc nước

Có 2 trường hợp thường gặp cá koi sốc nước là nhiệt độ và độ PH. Do đó cách phòng tránh cá koi bị sốc nước chủ yếu sẽ dựa vào 2 nguyên nhân chính đó và nên thực hiện như sau:

Trường hợp thay nước cho hồ cá koi

Nước sạch rất quan trọng cho cá koi phát triển tốt
Nước sạch rất quan trọng cho cá koi phát triển tốt

Nếu bạn đổ toàn bộ nước trong hồ cá koi và thay toàn bộ nước mới thì cá koi dễ bị sốc nước do sự thay đổi đột ngột bởi môi trường sống. Tốt nhất nên thay 30% lượng nước/lần. Nếu như hồ nhỏ dưới 20m3 thì nên thay, còn lớn hơn thì không cần thiết phải thay, có thể xả lọc là đủ.

Trường hợp cá vừa mua về thả vào hồ luôn

Mỗi cửa hàng, mỗi trang trại đều nuôi cá trong bể, hồ chứa với điều kiện nồng độ pH nhất định, giúp cá koi có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khi mua cá nên hỏi và nên kiểm tra pH của hồ cá đang nuôi của các cửa hàng đó là bao nhiêu và mình đo lại pH của hồ cá nhà mình đang nuôi là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên thả cá khi nồng độ pH trong nước chưa được xử lý đảm bảo cân bằng.

Những cách xử lý và phòng tránh cá koi bị sốc nước khác

Đảm bảo nguồn thức ăn cho cá koi đầy đủ dưỡng chất; tránh nuôi cá koi với mật độ quá nhiều trong hồ.
Trang bị hệ thống lọc nước, sủi khí để tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự sinh trưởng của cá koi.
Thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước hồ koi, đảm bảo nguồn nước sạch, duy trì độ PH và nhiệt độ ổn định cho sự phát triển tốt của cá koi.

Cho cá ăn đúng cách
Cho cá ăn đúng cách

Nhìn chung để tránh tình trạng cá koi bị sốc nước thì trước tiên bạn hãy tạo cho cá koi một môi trường sống tuyệt vời nhất. Hoặc trong trường hợp bạn không xử lý được khi cá koi bị sốc nước hãy liên hệ với chúng tôi, hocakoimiennam.com.vn sẽ hỗ trợ bạn. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn

Thông tin liên hệ

Điện thoại tư vấn: 0905.091.313
Email: Hoangdinhcong1982@gmail.com

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công các công trình như: Thi công Hồ cá koi, Thi công sân vườn, Thi công hòn non bộ, Thi công tiểu cảnh, Thi công tường nước…dành cho các khu resort, khu du lịch, trụ sở làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,…

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

5/5 - (19 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313