Tại sao cá Koi lại đắt

Tại sao cá Koi lại đắt

Trong bài viết này cùng hocakoimiennam.com.vn tìm hiểu tại sao cá Koi lại đắt đến vậy từ vài trăm ngàn đối với cá Koi Việt hoặc F1 và vài triệu đến trăm triệu hoặc cả tỷ đồng/con. Rồi hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay dưới đây nha.

Tại sao cá Koi lại đắt? Nguồn gốc và ý nghĩa tâm linh của cá Koi

Để sở hữu một chú cá Koi đẹp có thể tốn đến $20.000, tương đương khoảng 450 triệu đồng. Lịch sử đã từng ghi nhận trường hợp vào năm 2018, cá Koi được nhà Kentaro Sakai (Nhật Bản) bán cho nhà sưu tập Yingying đến từ Đài Loan với giá 203 triệu Yên, tương đương khoảng 42 tỷ đồng. Đây là con cá Koi được bán với giá cao nhất từ trước đến nay trên thế giới. Con cá này có đặc điểm là chỉ có hai màu chủ đạo: trắng và đỏ nguyên chất.

Tại sao cá Koi lại đắt

Nói về nguồn gốc của cá Koi, vào thế kỉ 20 những người Nhật đã lai tạo thành công giống cá Koi đầu tiên. Năm 1914, để tôn vinh vị hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata. Từ đấy cá Koi được biết đến rộng rãi.

Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến học hỏi tại trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois của Mỹ để nghiên cứu thêm về cách lai tạo để cá có những màu sắc đẹp nhất.

Với người Nhật, cá Koi được xem là biểu tượng của may mắn, tình yêu, sự thành công, thịnh vượng, với cả trăm loài khác nhau. Bản thân cái tên Kohaku cũng có nghĩa là màu đỏ và màu trắng, và đây là giống cá cảnh đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản. Màu đỏ và trắng là hai màu chủ đạo, tượng trưng cho niềm vui và sự tinh khiết trong văn hóa truyền thống Nhật Bản. Một hồ cá Koi có ý nghĩa cầu chúc may mắn, niềm vui và sự thịnh vượng luôn sinh sôi và phát triển bên trong gia đình.

Chính sự thuần chủng, ý nghĩa tâm linh của giống cá Koi đã khiến loài cá này được nhiều người trên thế giới yêu thích và chấp nhận mua với mức giá cao như vậy.

tại sao cá koi lại đắt 1
Chú cá Koi 9 tuổi tên là S Legend (Huyền thoại), thuộc giống Kohaku, chiều dài khoảng 101 cm có giá 41,5 tỷ đồng. S Legend chính là chú cá giành chiến thắng tại giải đấu All Japan Koi Show 2017 và được kỳ vọng tiếp tục giữ vững vị trí trong kỳ thi tiếp theo. Một chú cá Koi có thể trị giá hàng triệu USD nếu dòng dõi thuần chủng, có hoa văn màu đỏ trắng sáng bóng và kích thước lớn.

Ngoài ra, chi phí duy trì bể cá Koi cũng không hề rẻ. Thậm chí có quan niệm cho rằng chơi cá Koi chỉ là thú vui dành cho người giàu. Ước tính ngoài chi phí nuôi dưỡng, bảo trì thường niên, một người chơi cá cảnh sành sỏi tốn cả trăm triệu để tạo ra một ao cá Koi. Đây cũng là yếu tố quyết định tại sao cá Koi lại đắt.

Tại sao cá Koi lại đắt? Tìm hiểu đặc điểm giống cá Koi và cách nhận diện các loại cá Koi

Màu sắc đẹp

Cá Koi có 6 loại tế bào sắc tố màu trên da. Đó là tế bào quy định màu đỏ, trắng, đen, vàng, xanh da trời và ánh kim. Để trở thành con cá Koi đẹp, màu sắc pha trộn làm sao đủ để trở thành màu cam đỏ, phần thân trắng và nhiều mảng đỏ lớn trên thân.

Để nghiên cứu thêm về cách lai tạo màu, sinh sản, nhân giống và nuôi dưỡng v.v. từ năm 1950, Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến học hỏi tại Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois, Hoa Kỳ.

Cá chép do người Nhật lai tạo ra đẹp về màu sắc và đắt giá. Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và thường được dùng chung một tên gọi là “cá chép Nhật”.

Do cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại như:

Trắng pha Đỏ = Kohaku.
Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.
Trắng pha Đen = Utsurimono.
Đen pha Trắng = Shiro Bekko.
Vàng pha Đen = Ki Utsuri.
Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.
Xám bạc = Asagi
Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.

Kích thước lớn

Trước đây, cá chép Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 6ft(2m) và chúng có thể sống tới 230 năm. Tuy nhiên, theo thời gian suy giảm dần xuống qua các thế hệ. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 3ft(1m) và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét.

Nhiều ý nghĩa tốt đẹp từ xưa

Cá Koi luôn được xem là người truyền ngọn lửa nghị lực cho cuộc sống. Điều này bắt nguồn từ điển tích “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng” trong truyền thuyết Trung Hoa.

Tương truyền, trên đỉnh ngọn núi cao nhất có một cánh cổng tương thông với thiên đàng, bất kì con cá nào bơi ngược dòng, vượt thác thành công sẽ được thăng thiên hóa rồng. Trên đường đến đỉnh núi là vô vàn thử thách khó khăn: dòng chảy xiết, thiên nhiên khắc nghiệt và địa hình hiểm trở. Bởi thế vẫn chưa con cá nào vượt thác thành công.

Dù vậy, bao đời cá Koi vẫn miệt mài, kiên trì bơi ngược dòng để vươn tới ước mơ. Đó chính là biểu tượng cho lòng ngoan trường, dũng cảm đáng học hỏi. Cá còn là biểu tượng cho giàu sang – phú quý. Người xưa quan niệm, bảy con Koi vàng sẽ mang lại sự thịnh vượng cho chủ sở hữu. Kích thước cá càng lớn, may mắn cá mang lại càng nhiều. Bên cạnh đó, cá Koi còn tượng trưng cho:

  • May mắn
  • Thành công
  • Phồn thịnh
  • Trường thọ
  • Can đảm
  • Hoài bão
  • Bền chí.

Như vậy, cá koi đắt, được đấu giá cao vì nó có kích thước lớn, màu sắc đẹp và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Nuôi cá koi cũng là một thú vui, nuôi để làm cảnh, để thư giãn, giống như nuôi thú cưng vậy.

Bài viết liên quan:

Cá koi bị sốc nước phải làm sao?

Giá bán cá Koi

Các loại cây thủy sinh trồng trong hồ cá koi

Hướng dẫn cách tự thiết kế thi công hồ cá koi

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (11 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313