Hồ cá koi là gì?

Hồ cá koi sân vườn 2

Hồ cá koi là gì – bể cá koi là gì?

Nhiều người trong chúng ta chắc đã thấy hoặc nghe đến hồ cá koi. Vậy hồ cá koi là gì? gồm những hạng mục nào cấu tạo nên; trong bài viết này Hồ cá koi Miền Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Hồ cá koi bao gồm: Xi măng, sắt thép, ống nước, hệ thống lọc, nước tạo môi trường sống cho cá koi và cá koi. Để tạo nên một hồ cá koi đẹp.

Dịch vụ thi công hòn non bộ tại Bình Phước

Sau đây là một số loại hồ cá koi đẹp thường được thi công và xây dựng để trang trí cho ngôi nhà của mình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Hồ cá koi sân vườn

Hồ cá koi sân vườn 1

Hồ cá koi sân vườn 2

Hồ cá koi sân vườn 1

Hồ cá koi trong nhà

Hồ cá koi trong nhà những lưu ý khi thi công - đặt hồ cá koi-2

Hồ cá koi trong nhà đẹp

Hồ cá koi trong nhà

Hồ cá koi sân thượng

Hồ cá koi sân thượng
Hồ cá koi sân thượng

Những yếu tố kỹ thuật để có một hồ cá koi đúng chuẩn

Về kích thước khi xây hồ cá koi

Chiều dài khoảng 7m, chiều rộng khoảng 4m để nuôi được khoảng 20 con cá koi. Để chúng có không gian thoải mái bơi lội và phát triển tốt.

Khi xây hồ cá koi độ sâu cho hồ cá koi tối thiểu có thể là 0.7 đến 0.9m tuy nhiên độ sâu lý tưởng của hồ cá là sâu từ 1.2m đến 1.5m. Bởi những lý do sau: nếu để hồ cá quá nông sẽ làm nhiệt độ của nước biến động quá nhiều cùng với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh. Lượng nước càng lớn thì sự biến đổi của nhiệt độ càng lâu, giúp cá dần thích nghi. Nên nhớ rằng: sự thay đổi nhiệt độ của nước quá đột ngột sẽ không tốt cho cá koi phát triển.

Hệ thống lọc cho hồ cá koi

Thi công hồ cá koi - Sơ đồ hệ thống hút đáy
Thi công hồ cá koi – Sơ đồ hệ thống hút đáy

Tại sao cần phải thiết kế bộ lọc hồ cá koi đúng tiêu chuẩn?

Có rất nhiều đơn vị thường lắp bộ lọc cho hồ cá koi tự chế nhưng do lắp sai hoặc không phù hợp, bị thiếu các thiết bị lọc hoặc phụ kiện hồ cá koi, làm không đúng quy trình… Tất cả đều có ảnh hưởng không hề tốt đến môi trường sống của cá. Cách làm bộ lọc cho hồ cá koi đúng cách sẽ giúp mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau như:

  • Cải thiện được môi trường nước, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước trong hồ bằng cách làm thủ công.
  • Hồ cá koi sẽ giúp cho ngôi nhà đạt được tính thẩm mỹ và giúp cho người ngắm có thể ngắm cá dễ dàng hơn.
  • Hút và loại bỏ tối đa các loại sinh vật, rong, tảo tại đáy hồ, mặt hồ, phía thành hông của hồ.
  • Bộ lọc nước hồ cá koi, đặc biệt là bộ lọc hồ cá koi ngoài trời, đóng vai trò chính trong việc cải tạo và vệ sinh nguồn nước dành cho toàn bộ khu thủy sinh trong hồ, giúp cho việc lọc nước sạch hơn, mặt hồ thông thoáng hơn.
  • Mang đến dòng chảy nhỏ trong hồ, hình thành những khu vực đối lưu riêng giúp cho cá Koi thoải mái bơi lội.
  • Loại bỏ hoàn toàn các chất thải do phân cá gây ra hoặc những thức ăn thừa bị lắng cặn trong hồ.

Hệ thống lọc cho hồ cá koi cần phải có đầy đủ những bộ phận sau

Tạo bộ lọc cho hồ cá koi cần đến khá nhiều trang thiết bị cũng như công cụ để cấu thành nên hệ thống lọc nước cho hồ cá koi. Tuy nhiên, trong bộ lọc nước hồ cá koi, chắc chắn không thể thiếu những bộ phận quan trọng dưới đây( dù là bộ lọc cho hồ cá koi tự chế cũng cần phải có những bộ phận này):

Bộ phận hút: Giúp đảm bảo vệ sinh mặt hồ và đáy hồ, bao gồm:

+ Bộ phận hút đáy: Hồ cá koi chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc. Hai hồ này sẽ được nối cùng nhau bằng một đường ống hút đáy. Trước khi thi công hồ cá koi thì những người thi công xây hồ đã phải tính toán cẩn thận để sao cho lượng nước hồ bơm tuần hoàn khi trả về sẽ có đủ lưu lượng.

+ Bộ phận hút mặt hồ: Tên chuyên ngành là skimmer với nhiệm vụ chính là thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Cách hoạt động của bộ phận này cũng tương tự như hút đáy. Cách tính kích thước đường ống cũng tương tự như vậy.

Bộ phận đẩy: Có tác dụng chủ yếu là giúp đẩy nước, tạo luồng nước trong hồ cá, mang đến môi trường oxy ổn định giúp cho cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối ( nếu như trong hồ có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ ( đẩy đáy, đẩy mặt).

Bộ phận xả: Bao gồm việc xả cạn hồ và cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sinh sống. Đây là bộ phận lọc quan trọng để người chơi có thể vệ sinh hồ cá. Lưu ý: Trước khi thi công cần phải được tính toán thật kĩ lưỡng phần này, tránh để hồ cá phải cải tạo sau khi đã đưa cá xuống nuôi. Đặc biệt là những bộ lọc cho hồ cá Koi ngoài trời hoặc lọc hồ cá koi tự chế.

Bộ phận lọc: Bao gồm phần lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này giúp giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ, loại bỏ được các tạp chất bẩn.

Bộ phận chống tràn: Đúng như tên gọi, bộ phận chống tràn có tác dụng giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước, hạn chế việc làm tràn hồ cá koi.

Trên đây là 5 bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc cho hồ cá koi để cấu hình thành hệ thống lọc nước hồ đúng chuẩn. Bạn cần phải nắm rõ được những kĩ thuật này nhằm trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất nếu như bạn đang có ý định xây một hệ thống lọc hồ cá koi tự chế theo chuẩn. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước hồ cá koi được hoạt động như thế nào, qua đó sẽ có hưởng cải tạo hồ cá koi sao cho phù hợp với hệ thống lọc nước.

Các loại ống nước cho hồ cá koi

Ống nước cho hồ cá koi
Ống nước cho hồ cá koi

Hút mặt: Không thể thiếu dù nhiều người bỏ qua

Protein dư thừa và đa số chất độc gây hại gây bệnh đều lơ lửng và nổi trong nước. Tạo thành váng bọt khiến hồ nước xấu và cá không khoẻ. 1 ống hút mặt là cực kì cần thiết cho thẩm mỹ và cả cho chất lượng.

+ Hồ dưới 3 khối hút mặt phuy 27-34-42 tuỳ người.
+ Hồi 3-8 khối hút mặt 49-60 tuỳ người ( diện tích hồ dàn trãi thì dùng 2 ống cho ko bị góc kẹt)
+ Hồ 8-15 khối 2 ống 42 là vừa.
+ Hồ 15-25 khối 2 ống 49 là vừa.
+ Hồ lớn hơn nên dùng ống 60 là max mà chia làm nhiều ống để đạt hiệu quả cao.

Để đỡ phải đau đầu nhức óc khi làm hồ koi, bạn có thể tham khảo: Thiết kế thi công hồ cá koi với 15 năm kinh nghiệm trong nghề của Hồ cá koi miền Nam.

Ống hút đáy: Không nên tiết kiệm mà xài hút đáy quá bé

Nhiều hồ to 4-5 khối trở lên mà làm ống hút đáy 21, 27, 34 là một chuyện rất dễ gây cười. Hút đáy bé làm cho lực hút cực mạnh, việc đánh tan phân và giảm tác dụng ngăn lắng là đương nhiên, hồ sẽ khó lòng đạt độ trong mong muốn. Đặc biệt máy bơm cần làm cho nước đảo 3 lần /h mà hút đáy quá bé làm cho hút ko kịp hư máy bơm hoặc buộc dùng máy bơm công suất thấp thì hồ xem như bỏ. Việc chọn máy bơm sẽ hướng dẫn các bạn thêm sau. Hút đáy quan trọng đã xây hồ xong ko bao giờ sửa được, muốn sửa cũng đập banh như xây mới nên cực kì cẩn trọng.

+ Lỗ hút đáy cho hồ dưới 3 khối là phuy 60 là nhỏ nhất có thể làm 90
+ Hồ 3-8 khối phuy 90 là nhỏ nhất, có thể nên làm lớn hơn như phuy 114 hoặc làm 2 ống tuỳ hình dạng hồ
+ Hồ lớn hơn nên cân nhắc các lỗ hút đáy lớn như phuy 140-200 và xem xét hình dạng hồ mà đặt mấy ống.
+ Khi tô đáy hồ tạo độ lài về phía ống hút đáy để tăng thêm lực hút.

Nắp chụp ống hút đáy

Nhiều người dùng 1 vĩ inox tự chế để đậy lại. Có thể đó là 1 quyết định hay. Nhưng riêng mình, mình dùng nắp xi măng tự chế để đậy lại chừa khe bên hông để tăng lực hút đáy và đạt hiệu quả thẩm mỹ cũng như tiện dụng tuyệt đối.

Cách đổ: chọn 1 cái chảo nhôm cũ kích cỡ tuỳ thích sao cho đậy kín lỗ hút đáy. Trộn xi măng và cát với nhau tỉ lệ tuỳ thích (nhiều xi măng dễ nứt, nhiều cát dễ vỡ) đổ vào chảo chỗ dày nhất cỡ 5-7cm. Cắt ống nước 21-27 nhiều đoạn sao cho cắm vào xi măng xung quanh viền dư ra 2cm là vừa.

Để xi măng khô cứng, sơn cùng màu hồ rồi chụp vào lỗ hút đây là được.

Giữa các ngăn lọc cũng nên có lỗ thông qua ngăn lắng, ở ngăn lắng có lỗ xả nước xả phân ra cống( lỗ này kiêm luôn nhiệm vụ làm lỗ xả tràn)

Các lỗ thông vào ngăn lắng để đầu ống mẹ, sao cho có thể cắm ống nước cùng size vào. Để khi cần thiết thì dùng ống nước cắm vào đậy lại. Lỗ thông ngăn Lắng sang ngăn Jmat nên lấy nước trên mặt để đạt độ sạch. Thông càng nhiều càng tốt.

Về cách chọn cá koi đẹp cho hồ của mình

Taisho Sanshoku Koi
Taisho Sanshoku Koi

Tìm mua cá koi ở những địa chỉ đáng tin cậy

Cá koi vốn là loài cá mang biểu tượng của sự may mắn, tài lộc do người Nhật quan niệm dần được phổ biến ra các nước trong đó có Việt Nam. Nhờ vậy mà những năm gần đây thú chơi cá koi ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, với người mới chơi thì việc mua được cá koi đẹp, tiêu chuẩn và không bị lỗi lại là rất khó vì có rất nhiều địa chỉ không đáng tin cậy cung cấp cá koi kép chất lượng.

Bạn có thể tham khảo ý kiến người thân, bạn bè… có kinh nghiệm nuôi cá koi, hoặc có thể lên các diễn đàn để hỏi về địa chỉ uy tín thực sự.

Nếu bạn chưa biết rõ về các dòng cá koi, bạn có thể tham khảo ngay tại bài viết Các loại cá koi Nhật Bản.

Cách lựa chọn cá koi đẹp dựa trên màu sắc da cá

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định vẻ đẹp của cá koi. Tùy vào từng dòng cá koi sẽ có sự pha trộn, kết hợp của các màu sắc khác nhau để đánh giá tiêu chuẩn cá đẹp. Ví dụ dòng cá koi kohaku (màu trắng, đỏ), sanke, showa (màu đỏ, đen, trắng), Benigoi (đỏ toàn thân), xám bạc (asagi)…

Những con koi đẹp sẽ có màu sắc cực kỳ đậm màu, tươi tắn, màu đỏ (hi) thì đỏ như máu, màu đen (sumi) thì đen như mực, màu trắng thì phải trắng như tuyết. Các đường ranh giới giữa các mảng màu rõ nét, không lờ nhờ. Đây là những koi Nhật chính hiệu, rất có giá trị. Màu sắc này thường được sử dụng để phân biệt với koi lai F1, F2… Koi lai thì thông thường sẽ có màu đỏ cam, đen nhạt, trắng lờ nhờ, các đường ranh giới phân tách các mảng màu thiếu rõ nét, có thể chồng lấn lên nhau, trông kém sang hơn hẳn.

Ngoài việc để ý đến màu sắc thì bạn cũng cần chú ý đến phần da cá. Những con cá koi đẹp, khỏe mạnh sẽ có phần da sáng, sạch, nhẵn mịn, trơn bóng, các lớp vảy to đều đẹp mắt. Tuyệt đối không nên chọn những con koi có phần da bị tróc vẩy, mờ nhạt, có các vết trầy xước trên thân, bị các đốm trắng, đỏ vì những con này có thể đang bị bệnh, sức sống yếu, dễ chết.

Lựa chọn cá koi đẹp dựa trên thân hình cá

“NHẤT DÁNG, NHÌ DA, THỨ BA TỔNG HỢP, THỨ TƯ CHI TIẾT”. Một con cá koi đẹp trước tiên cần phải có vóc dáng đẹp. Theo những người chơi cá koi nhiều năm thì koi đẹp phải có thân hình thuôn dài, dáng như một chiếc tàu ngầm, bụng không được phệ và ngắt quãng như cá nóc. Thân cá phải có tố chất múp míp, có da có thịt, nở nang đầy sức sống. Trường hợp lựa chọn koi mập quá thì dáng bơi koi sẽ nặng nề, thân ngắn, kém thanh thoát. Chọn cá koi thân hình dài ngoằng thì dáng như con lươn, sẽ không khủng về độ lớn, body lực sĩ, hùm cao, gù…

Bạn nên chọn những con koi có phần đường viền quanh thân mượt mà, tinh tế. Giữa sống lưng cá nên có mảng màu lớn cấn xứng ở 2 bên. Tỷ lệ giữa đuôi và thân cần chuẩn, phẩn đuôi cá thon gọn, gốc đuôi khôn quá mỏng.

Nên tránh chọn những con cá có các đặc điểm dị tật như: cá bị hở râu, râu cá không đều, phần đuôi cá cong vẹo, mắt cá lồi…

Cách chọn cá koi đẹp qua tình trạng sức khỏe của cá koi

Khi quyết định mua koi thì bạn nên kiểm tra thật kỹ xem cá có khỏe không. Bởi chỉ khi cá khỏe thì cá mới đẹp và dễ nuôi. Nếu là người mới chơi, bạn nên dẫn người thân có kinh nghiệm đi cùng để chọn được những con cá không bị bệnh tật. Một vài dấu hiệu cá bệnh: trên thân cá có đốm trắng, đốm đỏ (bệnh đốm trắng, đốm đỏ), mang cá bị đỏ (cá bị bệnh nhiễm sán), cá kém ăn, mắt lồi, đầu nổi, bơi kém linh hoạt, vảy xù…

Cách chọn cá koi đẹp dựa vào dáng bơi của cá koi

Dáng bơi của cá cũng là một tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu tâm khi đi mua cá koi. Các khỏe mạnh thì sẽ bơi khỏe, dáng bởi thẳng, uyển chuyển, khỏe mạnh như 1 chiếc tàu ngầm lao vút bên dưới dòng nước. Bạn cần quan sát thật kỹ cá bơi điểm bắt đầu và điểm kết thúc, lúc bơi cao và lúc bơi thấp thì cá có hình dáng ra sao. Nếu cá bơi xiêu vẹo, lạng lách thì tuyệt đối không nên chọn. Một vài trường hợp khi bơi phần thân cá cong lên, mang cá hở to, miệng cá méo… thì bạn cũng tránh chọn.

Cá koi dường như luôn bơi lên trên mặt nước. Có gì không ổn không?

Nếu bạn nhìn thấy cá koi thở hổn hển trên mặt nước, nếu chỉ tình cờ có thể chúng đang tìm kiếm thức ăn. Hoặc chúng đang thiếu oxi hoặc bị sốc nước và bạn cần phải khắc phục ngay lập tức. Có thể tham khảo cách khắc phục cá koi bị sốc nước.

Thông tin liên hệ

Điện thoại tư vấn thiết kế: 0905.091.313

Email: Hoangdinhcong1982@gmail.com

Website: hocakoimiennam.com.vn

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công các công trình về: Hồ cá koi, tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ, tiểu cảnh,…dành cho các khu resort, khu du lịch, trụ sở làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,…

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

5/5 - (10 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313