Đèn UV hồ cá koi

Đèn UV hồ cá koi

Đèn UV là gì – có tác dụng như thế nào? UV vốn được biết là tia cực tím có nguồn gốc từ mặt trời. Nhưng trong nuôi cá cảnh thì đa số chúng ta dùng là tia UV-C nhân tạo thường được tạo ra từ bóng đèn thủy ngân. Loại tia này vô cùng độc hại có khả năng diệt chết được các bào tử tảo xanh, ký sinh trùng, nấm, vi trùng… nên việc sử dụng và lắp đặt trong hồ cá chúng ta nên tham khảo và nghe tư vấn từ những người có chuyên môn.

Bài viết liên quan:

Lợi ích khi dùng đèn UV đến hồ cá koi

Đèn UV có tác dụng diệt trừ tảo và vi sinh vật có hại đồng thời cũng loại bỏ tảo có lợi và vi sinh vật có lợi cho cá koi.

Trong ánh sáng mặt trời bình thường đã có tia UV diệt khuẩn, đèn UV giúp nâng cao hiệu quả diệt khuẩn lên. Nhưng đôi khi chúng ta lại tận dụng nó quá nhiều gây ảnh hưởng đến sự cân bằng môi trường nước trong hồ cá.
Lựa chọn đèn UV không phù hợp với bể làm không phát huy hết công suất của đèn.

Cách chọn đèn UV cho hồ cá koi

Hiện nay nếu để diệt tảo cho hồ cá ngoài trời người ta thường dùng các loại đèn UV là chủ yếu bởi nó thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá lớn như hồ cá koi. Với cả một hồ cá koi ngoài trời ngay cả một hệ thống lọc mạnh cũng rất khó có thể kiểm soát được hoàn toàn rêu tảo trong hồ do sự hứng chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc cá bị nấm bệnh làm quá tải hệ vi sinh trong hồ.

Do đó mà việc sử dụng đèn UV hồ cá koi để diệt tảo cho hồ là việc bắt buộc đối với một hồ cá koi nếu muốn có một hồ cá chất lượng nước tốt kể cả những hồ chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đi nữa.

Đèn UV hồ cá koi
Đèn UV hồ cá koi

Các loại đèn UV

 • Đèn UV Coralife Turbo-Twist
 • Đèn UV Lifegard QL
 • Đèn UV chìm Aquatop
 • Đèn UV AA Aquarium Mini
 • Đèn UV Aquapro,…

Với lượng công suất khác nhau cho từng hồ khác nhau.

Đèn UV diệt tảo, nên sử dụng đèn loại bóng trơn không có máy bơm cho ngăn cuối đặt gần máy bơm để đạt hiệu quả chiếu sáng cao. Đèn UV thật sự cần thiết trong một hồ cá koi ngoài trời. Diệt tảo sẽ làm cho độ trong của nước đạt mức tuyệt đối hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đèn chỉ diệt tảo làm nước trong chứ không thể làm mất rêu bám xung quanh thành hồ. Không nên xây hồ koi màu sáng như việc lót gạch men màu trắng hay màu xanh sáng. Vì thời gian ngắn sẽ bị rêu bám loang lỗ rất xấu và đặc biệt nền hồ sáng màu sẽ làm cho cá koi stress, mất màu nhanh khó lên màu lại.

Khi chúng ta sử dụng đèn UV để diệt sạch tảo hay tiệt trùng cho hồ cá là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù vậy thì người nuôi cá cần lưu ý xem hướng dẫn để đảm bảo chúng luôn hoạt động đúng với thiết kế.

Một số lưu ý khác khi sử dụng đèn UV cho cá koi

 1. Lựa chọn loại đèn uv hồ cá koi có công suất phù hợp với thể tích hồ chính và hồ lọc. Thường dùng từ 5 – 7W cho 1m3 nước.
 2. Cần che chắn cẩn thận để ánh sáng đèn không tác dụng trực tiếp lên người hoặc động vật sống khác.
 3. Ngắt điện thiết bị khi làm vệ sinh hoặc thao tác dưới hồ koi.
 4. Không lắp đèn trực tiếp vào trong hồ chính, cần lắp vào trong ngăn lọc, có thể sử dụng ngăn riêng, ngăn máy bơm hoặc ngăn lắng. Không lắp vào các ngăn chứa vật liệu lọc, ánh sáng đèn có thể tiêu diệt cả các vi sinh có lợi bám trên vật liệu lọc.
 5. Nên vệ sinh định kỳ vỏ bóng thuỷ tinh loại bỏ lớp cặn bám ngoài, đảm bảo khả năng diệt rêu, tảo của đèn hoạt động một cách tốt nhất.
 6. Nên thay đèn mới mỗi năm một lần, điều này áp dụng cho tất cả các loại đèn UV, dù đèn vẫn còn sáng.

Để việc diệt tảo muốn đạt được kết quả tốt nhất, chúng ta cần dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu hay lựa chọn kỹ càng và mua một chiếc đèn UV diệt tảo và tiệt trùng chất lượng cao, đảm bảo tốt nhất cho hồ koi của mình. Bởi vì một chiếc đèn UV chất lượng thấp sẽ không thể diệt được tảo cũng như các chất gây ô nhiễm trong nước.

Việc đầu tư vào một sản phẩm tốt sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tiền hơn là mất công thay đi thay lại những sản phẩm kém chất lượng. Dùng những loại đèn UV hồ cá koi sẽ luôn là ý tưởng tốt dành cho bạn khi lựa chọn thiết bị này cho hồ cá koi của mình để đảm bảo đàn cá phát triển tốt.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Trong quá trình nuôi cá koi nếu gặp khó khăn hãy liên hệ với chúng tôi  qua số điện thoại: 0905.091.313 chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

5/5 - (3 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313