Bỏ muối vào hồ cá có tác dụng gì?

Bỏ muối vào hồ cá có tác dụng gì

Muối hay được gọi với tên hóa học là clorua hoặc dung dịch natri clorua, có nhiều ứng dụng tiềm năng trong nuôi cá. Nó thực sự hiệu quả trong việc tiêu diệt, ngăn ngừa ký sinh trùng ứ đọng, đặc biệt là giảm stress cho cá do mất cân bằng thẩm thấu (cân bằng nước) trong quá trình vận chuyển, và ngăn ngừa methemoglobinemia (bệnh máu nâu do ngộ độc nitrit NO2).

Muối là gì?

muối là gì

Muối là một hợp chất (NaCl) tác dụng lên các thành phần ion và khoáng chất của nước. Tất cả nước trừ nước cất và nước đã khử ion đều chứa một số loại muối. Chất khoáng trong nước rất quan trọng đối với chức năng sinh lý của cá. Vì vậy, không nên nuôi cá trong nước cất hoặc nước đã khử ion. Nước biển chứa nhiều loại muối, chủ yếu là NaCl. Cá biển cần được nuôi trong môi trường biển có đầy đủ các nguyên tố vi lượng như nước biển tự nhiên.

Tác dụng của muối

Tác dụng của muối đối với cá nước ngọt phụ thuộc vào nồng độ và thời gian ngâm muối.

Nồng độ muối biển 3% tương đương với 30 phần nghìn hoặc 30 nghìn phần triệu (ppm). Có thể loại bỏ một số ký sinh trùng có hại trên cá nước ngọt bằng cách ngâm cá trong nước biển từ 30 giây đến 10 phút, tùy thuộc vào loại cá. Hoặc rửa bằng dung dịch muối loãng 0,5-1% trong vài giờ.

Nồng độ muối 0,1-0,3% có tác dụng tăng hình thành niêm mạc cá và điều hòa thẩm thấu (cân bằng nước) khi vận chuyển cá.

Nồng độ muối rất loãng (tính bằng ppm) được sử dụng để điều trị bệnh methemoglobin huyết (bệnh máu nâu) ở một số loài cá nước ngọt.

Sử dụng muối như một chất diệt ký sinh trùng

Động vật nguyên sinh trong mang và da cá có thể được kiểm soát một cách hiệu quả với nồng độ muối thích hợp. Trong nhiều trường hợp, sử dụng một lượng muối rất nhỏ thực sự không có tác dụng chữa bệnh. Thời gian điều trị thường được sử dụng để xác định nồng độ muối chính xác. Các động vật nguyên sinh trên mang, da và vây của cá nước ngọt bị tiêu diệt khi ngâm trong nước muối 3% và tăng sản xuất màng nhầy bảo vệ. Tùy theo loài, cá nước ngọt có thể sống được từ 30 giây đến 10 phút trong môi trường có độ mặn 3%. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ và loại bỏ cá ra khỏi dung dịch muối ngay khi cá không cân bằng và quay.

Bỏ muối vào hồ cá có tác dụng gì

Việc xác định thời gian tắm muối 3% cần thận trọng và chỉ nên thực hiện ở những cơ sở sản xuất và nuôi cá lớn!

Ở nồng độ muối 1%, tắm cho cá từ 30 phút đến vài giờ là an toàn hơn mà vẫn tiêu diệt được vi sinh vật đơn bào và thúc đẩy sản xuất niêm mạc tương đương với 3% (nguy hiểm)!

Nồng độ 1% cũng có lợi ích trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương trên da.

Muối pha loãng ở nồng độ 0,01-0,2% có thể dùng chữa bệnh lâu dài để phục hồi hệ tuần hoàn của cá. Hầu hết các loài cá nước ngọt đều thích nghi với môi trường nước muối loãng (0,01-0,2%), ngoại trừ một số loài không thể sống trong môi trường tích điện cao (Tetra, Voi Trunk).

Nếu bạn ngâm cá nước mặn trong môi trường nước ngọt thì hiệu quả tương tự như trên. Động vật nguyên sinh nước mặn có thể bị bùng phát trong môi trường nước ngọt và bị đào thải khỏi cá. Không nên ngâm cá nước mặn quá 10 phút, sau đó cho cá trở lại môi trường nước mặn sạch.

Vai trò của muối trong vận chuyển cá

Trong trường hợp vận chuyển cá nước ngọt, khi môi trường nước vận chuyển không có muối, cá sẽ phải dành phần lớn năng lượng để cân bằng thẩm thấu (cân bằng nước)! Điều này khiến cá dần dần rơi vào tình trạng ngộ độc hydrat. Khi được giữ trong môi trường nước ngọt hoàn toàn trong quá trình vận chuyển, một lượng lớn nước sẽ đi vào hệ tuần hoàn qua mang cá. Để kiểm soát cân bằng nước, cá phải dùng nhiều sức để bơm nhiều nước trở lại mang. Tăng nồng độ muối trong nước vận chuyển sẽ ngăn ngừa tình trạng nguy hiểm này và hạn chế cá tiêu thụ quá nhiều năng lượng.

Có thể thêm muối có độ mặn 0,1-0,3% (1000-3000 ppm) vào nước vận chuyển để giảm thiểu căng thẳng do mất cân bằng thẩm thấu trong quá trình vận chuyển.

Ngay cả khi chuyển từ bể cá nhỏ sang bể lớn hơn, bạn nên cho thêm một chút muối. Một phương pháp đơn giản và tốt là trước tiên bạn hòa tan một lượng nhỏ muối vào nước trong túi hoặc thùng vận chuyển, cho cá vào túi, hòa tan rồi thêm một lượng muối thích hợp với nồng độ 3%. (Sự chuyển động của cá sẽ tự làm tan lượng muối này). Sẽ tiêu diệt ký sinh trùng trong môi trường chứa có nồng độ muối cao, đồng thời thời gian lâu hơn ở nồng độ muối thấp (lượng muối trong túi hòa tan với nước bể mới) sẽ giúp ổn định độ thẩm thấu và thúc đẩy quá trình lành vết thương có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Muối để ngăn ngừa bệnh máu nâu (ngộ độc nitrit NO2)

Cá nước ngọt, đặc biệt là cá da trơn, rất dễ mắc bệnh máu nâu, nguyên nhân là do tích tụ quá nhiều nitrit (NO2) trong nước. Hầu hết các nghiên cứu về bệnh máu nâu đều sử dụng cá da trơn làm thí nghiệm, nhưng tất cả các loài cá khác cũng dễ mắc bệnh! ! ! . Đối với cá nước ngọt, ngộ độc nitrit (NO2) liên quan trực tiếp đến nồng độ clorua (Cl-). Nitrit là một nguyên tố cạnh tranh với clorua để có không gian đi vào hệ tuần hoàn qua mang cá. Do đó, khi nồng độ clorua tăng lên, khả năng nitrit xâm nhập vào máu giảm.

Vấn đề mấu chốt của bệnh máu nâu là số lượng ion Cl trong phân tử muối ăn (NaCl). Điều này cho thấy rằng việc định lượng nồng độ clorit (ppm) là cần thiết hơn so với tỷ trọng hoặc chiết xuất để xác định độ mặn. Sử dụng một lượng nhỏ clorit, khoảng 20 ppm, có thể ngăn ngừa ngộ độc nitrit trong bể cá.

Muối thường được dùng như một phương pháp, một vị thuốc chữa các bệnh nào?

Tuy nhiên, chúng tôi không đồng ý với ý kiến ​​coi muối như một phương thuốc chữa bệnh cho cá.
Muối rẻ và sẵn có ở khắp mọi nơi, và nếu biết cách sử dụng đúng cách và an toàn với cá nước ngọt thì rất tốt.
Muối có tác dụng tốt trong việc kiểm soát ký sinh trùng, ổn định cân bằng thẩm thấu, kích thích sản xuất niêm mạc, hạn chế methemoglobin huyết (ngộ độc nitơ NO2).
Nồng độ muối thích hợp phải được sử dụng, và thời gian áp dụng và thích nghi phải phụ thuộc vào loài cá.

Bài viết cùng chuyên mục:

Các loại bệnh thường gặp ở cá koi và cách chăm sóc

Hướng dẫn cách chăm sóc cá koi mùa hè

Chăm sóc cá koi mùa đông – Người nuôi cá nên đọc

Xử lý hồ xi măng mới xây trước khi thả cá koi

Lời kết

Trên đây là những thông tin về tác dụng của muối khi cho và hồ cá vào những tác dụng có lợi khác của muối, hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

5/5 - (6 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313