Tìm hiểu về hệ thống lọc hồ cá koi

Tìm hiểu hệ thống lọc hồ cá koi

Lọc hồ cá koi: Những điều cơ bản

Hồ cá koi và nuôi cá koi đang trở nên phổ biến ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Hồ cá koi cũng đa dạng như những nơi mà chúng được tìm thấy. Hồ có thể sâu hoặc nông, là ao tự nhiên hoặc được xây dựng bằng lớp lót hoặc bê tông nhưng cho dù chúng sử dụng hình thức nào thì hệ thống lọc của ao sẽ luôn quan trọng đối với sức khỏe của cá cư trú. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu khi tìm hiểu về hệ thống lọc hồ cá koi, thì bài viết này nhằm cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và một nơi để bắt đầu.

Cá koi tạo ra chất thải có thể được phân loại là cả hóa học và vật lý, vì vậy bạn có thể tưởng tượng rằng hồ của bạn sẽ cần phải có khả năng xử lý cả hai. Hai loại lọc chính là sinh học và cơ học. Lọc sinh học nuôi cấy vi khuẩn hiếu khí (nitrat hóa) sẽ giúp phá vỡ các thành phần hóa học của chất thải cá. Lọc cơ học được sử dụng để xử lý chất thải vật lý như phân, lá chết, côn trùng chết, v.v.

Thiết lập hồ cá koi của bạn

Có những yếu tố cụ thể bạn cần phải có trong hồ của mình để đảm bảo sức khỏe cho cá koi của bạn. Trước khi đi sâu vào lọc, bạn nên hiểu về các thành phần cơ bản của ao và mục đích của chúng.

Xả đáy

Hầu hết các ao sẽ có cống thoát nước ở đáy. Vì lợi ích của đường đi tự nhiên của các mảnh vụn và chất thải rơi xuống đáy theo trọng lực, cống đáy thường được đặt ở điểm sâu nhất của ao. Những ao không có cống thoát nước ở đáy sẽ phải đối phó với chất thải tích tụ và gây ra chất cặn bã và sẽ phải được loại bỏ vào một ngày sau đó (như mọi mùa Xuân) hoặc thường xuyên hút bụi. Phần thoát nước dưới đáy sẽ dẫn đến bể lắng.

Nước chảy vào cống đáy sẽ di chuyển vào bể lắng, sau đó được phép lắng xuống đáy bể trong khi nước bề mặt được đưa về phía máy bơm. Ở giữa bể và máy bơm sẽ là một bộ lọc, chẳng hạn như bộ lọc sinh học. Bộ lọc này giúp loại bỏ nhiều chất thải hơn từ nước cũ, đảm bảo nước sạch hơn sau đó được bơm trở lại ao.

Bạn sẽ cần đảm bảo tốc độ dòng chảy của nước phù hợp với kích thước ống thoát nước dưới cùng. Tốc độ dòng chảy chậm sẽ làm cho các hạt nặng hơn lắng xuống trong đường ống thoát nước dưới đáy thay vì di chuyển vào bể lắng. Tuy nhiên, bạn cần một dòng chảy đủ chậm để cho phép chất thải nặng hơn chìm trong bể lắng.

Để giúp bạn tìm ra cấu hình cống đáy phù hợp, hãy xem xét một cống đáy ba inch, có thể quét được bán kính 4 foot. Để hoạt động, cống này cần lưu lượng nước tối thiểu 1500 gallon mỗi giờ, do đó cặn sẽ không đọng lại trong đường ống. Tốt hơn là có 2.500 gallon mỗi giờ với bể lắng 150 gallon khi sử dụng cống đáy ba inch.

Một cống đáy bốn inch là lý tưởng và có thể quét một bán kính sáu foot và cần ít nhất 2.500 gallon mỗi giờ cho một bể lắng 250 gallon. Để đảm bảo rằng bể lắng của bạn sẽ hoạt động đúng chức năng của nó, một nguyên tắc chung là phải khớp thể tích bể lắng của bạn với lưu lượng nước tối thiểu của bạn ở giá trị 10% -nói cách khác, thể tích bể lắng của bạn phải là khoảng 10 % lượng nước di chuyển mỗi gallon mỗi giờ của bạn.

Cống đáy điển hình
Cống đáy điển hình

Lực hấp dẫn rõ ràng là làm rất nhiều để đưa cặn và chất thải vào bể lắng. Khi nước đã ở trong bể, chất thải rắn sẽ không thể di chuyển ra ngoài bể cho đến khi máy bơm hút khỏi bể lắng.

Bể lắng sẽ cần bạn giúp đỡ một chút. Mặc dù hầu hết ao của bạn có thể được giữ sạch sẽ với hệ thống thoát nước đáy và máy lọc nước, nhưng cũng cần phải bảo dưỡng một chút. Bạn nên tập thói quen kiểm tra bộ lọc của bể lắng cách hàng ngày hoặc lâu hơn. Thùng chứa chất thải sẽ đầy và cần được đổ đi. Nhiệm vụ của bạn là đảm bảo điều này xảy ra thường xuyên.

Skimmer

Cống đáy, như tên gọi của nó, là ở đáy ao, tuy nhiên một hình thức lọc khác thường thấy trong ao là skimmer. Skimmers là hệ thống lọc cơ học khác của bạn. Skimmer hoạt động trên đỉnh ao thu thập các mảnh vụn trôi nổi như lá cây, cỏ, phấn hoa và những thứ tương tự. Skimmer sẽ kéo từ phía trên cùng của ao để thu gom chất thải, lọc nước trở lại máy bơm.

Xếp hạng hai hệ thống đó theo thứ tự quan trọng, cống dưới cùng chắc chắn sẽ là đầu tiên. Các mảnh vụn trôi nổi sẽ được loại bỏ một cách hiệu quả thông qua skimmer, nhưng nếu không có nó thì mọi thứ cuối cùng sẽ trôi xuống cống dưới cùng.

Skimmer cũng loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan. Nếu bạn không có máy lọc nước, bề mặt ao của bạn có thể kết thúc với một lớp màng dầu, điều này sẽ làm giảm khả năng khuếch tán oxy trong không khí vào ao qua bề mặt nước.

Skimmer
Skimmer

Skimmer có một đập hoặc một thiết bị nổi, nổi lên và xuống theo mực nước. Nó chỉ lướt trên bề mặt của nước. Nếu xây một ao mới, bạn muốn lấy đập rộng nhất có sẵn, ở mức 16 inch, để giúp làm sạch diện tích bề mặt ao nhanh hơn. Máy hớt váng cũng có một “giỏ lá”, dùng để thu thập các mảnh vụn lớn. Một số skimmers có thể có lưới hoặc thảm, nhưng nó hoạt động theo cách tương tự. Nó đảm bảo các mảnh vụn không thể làm vẩn đục bề mặt ao của bạn hoặc lọt vào máy bơm.

Lọc cơ học

Loại lọc này là một trong hai loại lọc chính đang diễn ra trong ao của bạn. Nói một cách đơn giản nhất, cá tạo ra cả chất thải lỏng và rắn thể hiện cả chất bổ sung vật lý và chất bổ sung hóa học cho ao. Do đó, chủ ao cần các biện pháp vật lý và hóa học để loại bỏ các chất thải này khỏi ao.

Tất nhiên, có những nguồn dinh dưỡng khác như nước mưa chảy, xác thực vật thối rữa, côn trùng chết, v.v. cũng như các nguồn chất thải rắn khác như lá chết, cành cây, phấn hoa, v.v. Ngoài ra, những chất thải rắn đó có kích thước khác nhau và cần phải được lọc ra tương ứng do đó một bộ lọc cơ học tốt sẽ có nhiều giai đoạn.

Thông thường, các giai đoạn này được thiết lập sao cho các hạt mang nước đi qua vật liệu lọc có lỗ lớn nhất trước rồi dần dần kích thước lỗ của mỗi giai đoạn sẽ nhỏ hơn để giữ các hạt nhỏ hơn. Hãy xem xét một bộ lọc cơ học nhiều tầng điển hình. Như bạn có thể thấy từ hình ảnh, khi nước đi vào nó được đáp ứng bằng cách lọc thô, sau đó lọc mịn hơn, và sau đó lọc thậm chí tinh hơn, v.v. cho đến khi chuyển sang lọc sinh học.

ví dụ về lọc cơ học
ví dụ về lọc cơ học

Lọc sinh học

Quá trình sinh học của vi khuẩn có lợi (nitrat hóa) đồng hóa chất thải nitơ là tự nhiên và xảy ra trong tự nhiên, cũng như trong ao của bạn. Khi cá của bạn thải ra chất thải, cuối cùng nó sẽ chuyển thành amoniac, nitrit và nitrat.

Nếu có một hệ thống lọc sinh học không phù hợp trong ao của bạn, nó có thể khiến ao của bạn dư thừa các chất thải này và cuối cùng dẫn đến mức độ độc hại – giết chết cá của bạn. Lọc sinh học là một quá trình hiếu khí, nghĩa là có sự tham gia của oxy.

Amoniac bị phân hủy thành nitrit. Vi khuẩn hiếu khí loại thứ hai sẽ lấy nitrit và phân hủy nó thành nitrat. Ở mức độ thấp, nitrat vô hại đối với cá của bạn nhưng thay nước thường xuyên cũng là một ý kiến ​​hay (giả sử lượng nước thay ra đủ nhỏ để không gây ra sự thay đổi đáng kể về độ pH).

Tên của trò chơi khi nói đến việc thiết lập bộ lọc sinh học của bạn là diện tích bề mặt. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để đạt được phương tiện lọc có diện tích bề mặt cao và chúng bao gồm đá xốp, vòng gốm, bóng sinh học và các hình dạng nhựa khác mang lại diện tích bề mặt cao. Vậy tại sao tất cả các nhu cầu về diện tích bề mặt?

Một vài vi khuẩn có lợi hấp thụ chất thải nitơ trong ao của bạn là tốt nhưng rất nhiều vi khuẩn là rất tốt, vì vậy việc có nhiều diện tích bề mặt cho những vi khuẩn này sống và phát triển có nghĩa là quá trình lọc sinh học của bạn sẽ mạnh hơn nhiều.

Đối với quá trình lọc sinh học, bạn cần một môi trường giàu oxy để các vi khuẩn hiếu khí có thể đồng hóa chất thải nitơ hiệu quả nhất có thể. Để đảm bảo điều này xảy ra, bạn cần có một ao có diện tích bề mặt lớn và nhiều oxy bổ sung thông qua thác nước, đài phun nước, cây thủy sinh hoặc máy khuếch tán.

Khi xem xét hệ thống lọc phù hợp cho ao của mình, bạn cần lưu ý rằng toàn bộ thể tích ao của bạn phải được lọc mỗi giờ, vì vậy hãy chọn công suất / tốc độ máy bơm và bộ lọc sẽ đáp ứng mục tiêu đó. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số hệ thống lọc phổ biến để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì ở đó và chúng trông như thế nào khi được thiết lập.

Bộ lọc áp suất bên ngoài

Hệ thống lọc áp lực bên ngoài là một hệ thống phổ biến và thường bao gồm một cửa nạp trong ao của bạn (thường nằm ở đáy) hút nước vào sau đó lên qua một đường, ra khỏi ao và vào chính bộ lọc áp lực.

Có rất nhiều thiết kế khác nhau trong thế giới của bộ lọc áp suất nhưng về cơ bản bạn sẽ tìm thấy một số cách lọc cơ học (thường ở dạng vật liệu giống như bọt biển), sau đó dẫn đến lọc sinh học (thường ở dạng bóng sinh học). ra khỏi bộ lọc. Một số nhà sản xuất cũng sẽ lắp đặt đèn UV để nước ra khỏi bộ lọc áp lực sẽ đi qua tia UV trước khi ra khỏi bộ lọc.

Xem thêm: Đèn UV cho hồ cá koi

Từ bộ lọc, nó thường sẽ đi vào lại ao thông qua một ngã nước. Chúng là những hệ thống đẹp có thể được che khuất trong tầm nhìn của một tảng đá giả hoặc trong một khoang phụ địa hình dễ tiếp cận. Như với bất kỳ hệ thống lọc nào được trang bị lọc cơ học, bạn sẽ phải định kỳ rửa sạch vật liệu bọt biển bám các hạt. Xem sơ đồ bên dưới để biết cách thiết lập điển hình trên các hệ thống kiểu này.

bơm chìm cộng với bộ lọc áp suất bên ngoài sử dụng tại chỗ
bơm chìm cộng với bộ lọc áp suất bên ngoài sử dụng tại chỗ

Tất cả hợp lại thành một

Các hệ thống tất cả trong một như ví dụ Lifgard Aquatics thường là các đơn vị chìm có bộ lọc cơ học, lọc sinh học, bể lắng UV và bơm tất cả trong một ngăn. Vì vậy, trong ví dụ đã cho, thiết bị này có một cổ kéo dài sau đó hướng nước đã lọc và làm trong vào tính năng đài phun nước, do đó làm sục khí nước.

lifegard tất cả trong một bộ lọc
lifegard tất cả trong một bộ lọc

Bộ lọc ngăn nhiều tầng

Các hệ thống lọc này được thiết kế bên ngoài và khá đơn giản. Về cơ bản nó là một hộp nhựa với nhiều tấm phương tiện lọc được sắp xếp theo kiểu từ thô đến mịn. Một số thiết bị, như dòng Matala Biosteps, sẽ có bộ lọc UV trong ngăn đầu tiên trước khi trải qua các giai đoạn lọc.

Các nhà sản xuất khác sẽ đặt bi sinh học vào giai đoạn cuối cùng tuy nhiên vật liệu lọc 4 giai đoạn trong Matala cũng có nghĩa là hoạt động như chất nền cho vi khuẩn có lợi sinh sống. Việc làm sạch các thiết bị như thế này là một vấn đề đơn giản là rũ bỏ bất kỳ mảnh vụn nào làm tắc nghẽn bộ lọc, cho phép nó lắng xuống đáy sau đó loại bỏ chất thải ra ngoài thông qua cống dưới cùng. Trong trường hợp của các bộ lọc đa tầng, tiến bộ này, nước được hút qua hệ thống được bơm từ một máy chìm ở đáy ao hoặc một máy bơm bên ngoài hút nước từ ao lên.

Lọc tia cực tím (UV)

Một bổ sung mới hơn một chút cho kho vũ khí lọc hồ cá koi là máy khử trùng / bể lắng UV. Bộ lọc UV đã được đề cập nhiều lần trong bài viết này vì nó ngày càng phổ biến trong những năm qua. Bạn sẽ thấy rất nhiều hệ thống lọc khác nhau với UV như một phần của gói sản phẩm cũng như các thiết bị lọc và khử trùng bằng tia UV trong dòng.

Về bản chất, điều xảy ra là nước ao được truyền qua / gần nguồn ánh sáng UV và năng lượng ánh sáng cực tím phá vỡ hiệu quả các liên kết hóa học liên kết DNA của vi sinh vật với nhau. Kết quả là vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh, tảo hoặc nấm mốc chết một cách hiệu quả.

Điều thú vị về tia UV là không để lại dư lượng hóa chất hoặc tạp chất trong nước. Năng lượng ánh sáng vừa đủ của nó đủ mạnh và ở phổ thích hợp, để tiêu diệt vi sinh vật và chỉ cần thay bóng đèn khi nó trở nên quá yếu để tiêu diệt. Bộ khử trùng / bể lắng UV thường được đặt trước khi lọc cơ học vì nó có xu hướng khiến tảo nổi tự do kết tụ lại với nhau.

Máy tiệt trùng UV so với Máy làm sạch UV

Sự khác biệt? Chà, không nhiều. Máy lọc nước có tác dụng diệt tảo trôi nổi tự do gây ra nước xanh trong khi máy khử trùng xâm nhập vào các sinh vật sống khác trong ao như vi rút, vi khuẩn, động vật nguyên sinh, v.v. Một đèn UV trong dòng duy nhất cho một ao nhỏ có thể là máy khử trùng trong khi đó cùng một ánh sáng ở một ao lớn hơn 3 lần có thể được coi là một bể lắng.

Nó thực sự phụ thuộc vào công suất (độ mạnh) và tốc độ dòng chảy (sẽ quyết định thời gian nước tiếp xúc với tia UV). Các yếu tố quan trọng khác là tải trọng sinh học của bạn đã có trong ao. Bạn có nhiều cá hay một lượng thích hợp?

Bạn đã có quá trình lọc tự nhiên đang diễn ra dưới dạng thực vật thủy sinh chưa? Khối lượng nước trong ao của bạn là bao nhiêu? Các ao lớn cần tiếp xúc với tia cực tím mạnh hơn. Để xác định nhu cầu của ao của bạn chỉ đơn giản là tính đến một số yếu tố chính và sử dụng biểu đồ bên dưới làm hướng dẫn chung.

Biểu đồ kích thước bóng đèn UV
Biểu đồ kích thước bóng đèn UV

Bóng đèn và bóng đèn UV không nhất thiết phải rẻ vì vậy nó có đáng không? Vi rút và vi khuẩn chiếm một tỷ lệ lớn các vấn đề sức khỏe trong bất kỳ hồ cá koi nào. Nhiều vấn đề về hồ cá koi bắt nguồn từ các vấn đề chất lượng nước, sau đó chuyển thành các vấn đề sức khỏe cá koi cũng như tảo nở hoa. May mắn thay, tia cực tím diệt tảo xanh trong nước (trôi nổi tự do) có thể xâm nhập vào ao của bạn, chết sau đó gây tăng đột biến chất dinh dưỡng và giảm oxy hòa tan.

Tia UV đang được sử dụng trong ngày càng nhiều hồ bơi, điều này nhấn mạnh hiệu quả của tia UV trong việc tiêu diệt các vi sinh vật không mong muốn trong nước. Vì vậy, chi phí trả trước rất có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền về sau này.

Lọc ion

Thậm chí còn mới hơn so với UV là việc sử dụng Lọc Ion. Nó là một hệ thống nhỏ gọn, dễ lắp đặt có hiệu quả tiêu diệt tảo, vi rút và vi khuẩn trôi nổi tự do. Cách thức hoạt động của nó là: một buồng dòng chứa hai cực dương (khối kim loại hình chữ nhật, thon dài) có dòng điện áp thấp đi tới chúng. Các cực dương được làm bằng đồng, bạc và kẽm (mặc dù một số chỉ là đồng và bạc).

Khi có điện tích đặt vào các cực dương, chúng sinh ra hàng tỷ ion bạc và đồng mang điện tích dương. Bởi vì những thứ không mong muốn như tảo, bào tử nấm, vi rút và vi khuẩn mang điện tích âm nên chúng sẽ bị thu hút bởi các ion dương. Các ion đồng có thể phá hủy thành tế bào đủ để các ion bạc xâm nhập vào đó và phá hủy tế bào.

Bởi vì điện tích rất nhỏ và được bản địa hóa cho bộ ion hóa trong đường ống của bạn nên không có ảnh hưởng xấu đến cá của bạn cũng như không có đồng hoặc kẽm dư trong các thử nghiệm của nước. Cũng bởi vì nó tiêu thụ ít năng lượng như vậy nên rất rẻ để vận hành. Các cực dương cuối cùng sẽ bị mòn và cần thay thế hàng năm hoặc lâu hơn.

Sơ đồ Aquascape IonGen ionizer plus
Sơ đồ Aquascape IonGen ionizer plus

Lọc Ozone

Khử trùng nước thông qua ozone thực sự đã có từ cuối những năm 1800 nên không có gì ngạc nhiên khi thấy nó được sử dụng trong các hồ cá koi (hoặc những nơi cần phải khử trùng nước). Ozone được cho là kẻ hủy diệt vi khuẩn và vi rút mạnh nhất trong thế giới khử trùng thủy sản. Trên thực tế, nó mạnh hơn 50% so với clo và vâng, nó cũng giết chết các tế bào tảo.

Cũng như nhiều hình thức lọc đã đề cập ở trên, không còn cặn. Trên thực tế, nước được để siêu sạch và nhiều ôxy hơn vì ôzôn phân hủy thành ôxy. Hơn nữa, chỉ có ozon mới có thể phá vỡ các hydrocacbon như các dẫn xuất của dầu và khí đốt. Vì vậy, làm thế nào để tất cả điều này hoạt động?

Không khí được đi qua cơ chế tạo Ozone, nơi dòng điện được áp dụng dẫn đến việc tạo ra khí ozone. Khí này được chúng bơm vào một khoang đặc biệt, nơi nó được phép khuếch tán vào nước. Ngay lập tức hydrocacbon, vi rút, vi khuẩn và các mầm bệnh khác bị tiêu diệt và hoạt động của ôzôn phá hủy những chất độc hại không mong muốn này sẽ chuyển nó (ôzôn) trở lại thành ôxy do đó tiếp tục ôxy hóa nước. Cá của bạn không bao giờ tiếp xúc với nước có chứa ozon vì tất cả đều diễn ra trong một khu vực tách biệt hoặc một khoang đặc biệt.

Lọc thực vật tự nhiên

Có thể cách lọc đơn giản nhất để thực hiện trong ao của bạn là loại… cây thủy sinh lâu đời nhất. Chúng là món quà không ngừng trao tặng… và chúng lớn lên và nhân lên. Bên cạnh công việc lọc quan trọng, chúng thực hiện một cách tự nhiên, chúng còn cung cấp bóng râm cho cá koi của bạn cũng như chất nền để cá koi cái gắn trứng vào.

Chúng cũng bổ sung oxy hòa tan vào ao. Tùy thuộc vào thiết kế của ao, bạn có thể lắp đặt thực vật chìm, thực vật nổi hoặc thực vật chìm một phần trên giá hoặc khu vực nông. Một số yêu thích của các chủ ao là cây kim tiền, cây rẻ quạt, cây bèo Mỹ, hoa diên vĩ, hoa sen và hoa loa kèn. Bạn sẽ phải phù hợp với các loại cây mà bạn có được với vùng khí hậu và thiết kế ao của bạn, nhưng thực vật thủy sinh bổ sung rất nhiều giá trị chức năng cũng như giá trị thẩm mỹ cho ao của bạn.

Cắt bỏ cách cây trồng trong ao mang lại lợi ích cuối cùng cho ao của bạn
Cắt bỏ cách cây trồng trong ao mang lại lợi ích cuối cùng cho ao của bạn

Xem thêm: Thi công hồ cá koi

Phần kết luận

Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn một khởi đầu tốt để hiểu về cách lọc hồ cá koi và tất cả các cách khác nhau để lọc nước của bạn để mang lại cho cá koi của bạn một môi trường tốt nhất có thể. Không một ao nào có tất cả các loại lọc này nhưng sẽ tùy thuộc vào tình hình, không gian và tài chính của bạn để xác định (các) hệ thống lọc nào sẽ phù hợp nhất cho ao của bạn. Cho dù bạn cắt nó như thế nào đi chăng nữa, việc lọc là rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian và công sức để nó xứng đáng – chúng của bạn sẽ cảm ơn bạn!

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313