Lưu ý đặt hòn non bộ trong nhà

lưu ý đặt hòn non bộ

Hòn non bộ hay còn gọi là hòn núi giả sơn được coi là sự đan xen giữa thẩm mỹ kiến ​​trúc và nghệ thuật, giúp cân bằng phong thủy trong không gian. Nếu bài trí hợp lý, theo phong thủy, hòn non bộ sẽ là một trong những công trình kiến ​​trúc giúp gia chủ hóa giải những uế khí xâm nhập vào nhà. Hòn non bộ phải có yếu tố núi non, thác nước, cây cối, sông nước để làm sinh động hơn.

hòn non bộ trong nhà

Trong Phong thủy, hòn non bộ được ví như “thế sơn Tân” trong nhà. Vì vậy, khi bố trí hòn non bộ luôn phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành. Sự cân bằng của ngũ hành (kim-mộc-thủy-hỏa-thổ) và bốn phương tám hướng có lợi cho việc vận khí và xua đuổi tà khí. Sự hài hòa mang lại sức khỏe, tinh thần vui vẻ, phú quý và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn không định xây một hòn non bộ nhỏ trong sân vườn của mình như một giải pháp phong thủy (như để xua đuổi tà ma ở nơi chết chóc) mà chỉ là một thú tiêu khiển thì có các loại tiểu cảnh hòn non bộ kích thước nhỏ, mini sẽ được thoải mái hơn. Lúc này, yếu tố phong thủy chỉ đóng vai trò không đáng kể trong một không gian nhỏ.

Việc xác định một hòn non bộ sẽ được đặt ở đâu và như thế nào đòi hỏi một kiến ​​trúc sư cảnh quan có kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng toàn diện. Bạn sẽ biết được nơi nào An Sơn hội tụ tinh hoa của đất trời, chuyển hướng nước ở đâu để tụ phúc lớn. Ví dụ, những không gian rộng lớn như nhà vườn, biệt thự thì nên lồng ghép tiểu cảnh sân vườn theo chủ đề cụ thể chứ không nên chỉ đặt một hòn non bộ độc lập trong hồ. Nếu không gian hẹp như nhà phố, sảnh khách sạn, công ty thì nên đặt non bộ bên trái cửa ra vào nhà (hướng vào trong nhà là chuẩn), còn tiểu cảnh thì đặt ở bể nước trong.

lưu ý đặt hòn non bộ

Một số gợi ý đặt hòn non bộ theo đặc điểm không gian như sau

Nhà nhỏ: đặt ở sân trước, diện tích nhỏ, không gian đủ hẹp.
Nhà cao tầng: Không thi công sơn giả tầng trên cùng. Có thể đặt ngoài ban công, nhưng không đặt trên mái nhà.
Đại đình: Có thể đặt trước nhà làm bình phong, hoặc đặt sau nhà để tạo vũ khúc huyền bí, rất hợp với phong thủy gia đình.
Dưới gầm cầu thang: Nên đặt những nét nhỏ như thác nước, suối… trên núi, đồng thời nuôi thêm cá (hoặc có thể là rùa) để tạo không gian “sống” trong góc chết này của ngôi nhà.
Chùa, tu viện: non bộ ở sân trước, có bức bình phong bảo vệ ở giữa.
Không đặt tiểu cảnh trong sân, quảng trường nhà ở công cộng, vì đây là không gian tụ tài không phù hợp với tiểu cảnh cả về kiến ​​trúc, công năng và phong thủy.

Ý nghĩa của hướng đặt non bộ

Hướng Tây: Hướng Tây và hướng Tây đều là điềm cát. Biết tránh nắng kết hợp trồng cây cảnh, hoa lá, sống trong bóng râm tốt sẽ tăng
Hướng Bắc – Đông Bắc Đặt hòn non bộ ở hướng này, thế núi cao, nên trồng cây cảnh nhưng không nên trồng quá nhiều.
Hướng Đông Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ theo hướng này. Tốt hơn hết bạn nên kê hòn non bộ cao hơn một chút về hướng này, vì nó mang ý nghĩa về sự ổn định của tài sản, đoàn kết 1 nhà và có người kế vị tốt.
Hướng Nam và hướng Đông nhìn chung không thích hợp để đặt tiểu cảnh, đặc biệt là các hòn non bộ. Nếu bỏ qua sẽ vô tình kìm hãm sự phát triển trí tuệ, năng lực, tinh thần không trong sáng, không thoải mái.

hòn non bộ hồ cá sân vườn trong nhà

Bố trí hòn non bộ trong cảnh quan sân vườn

Trong tổng thể thu nhỏ, bố cục của núi và núi, núi và nước, nước và nước phải liên kết chặt chẽ với nhau. Nó có thể là con số trong dân số, chiều cao, hình dạng của núi, v.v. Như cái gọi là “Ba ngọn núi – Năm niềm vui, mọi sự thuận lợi”, chúng là ba ngọn núi ở năm hướng. Ngoài ra còn có nhiều loại đá được sử dụng để xây dựng núi. Phải đo các loại đá thạch anh, núi, biển, hang đá,… xem có hợp với mệnh gia chủ hay không. Đồng thời, hình dáng và màu sắc của đá cũng phải được quan tâm. Nếu bạn chọn ngẫu nhiên những loại đá thô, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ vô tình rước tà khí vào nhà và gây xung đột trong gia đình.

Lời kết

Trên đây là những lưu ý đặt hòn non bộ trong nhà. Bài viết trên đây hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi làm hòn non bộ; Nếu bạn đang cần làm hòn non bộ hãy liên hê cho chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công các công trình như: Thi công Hồ cá koi, Thi công sân vườn, Thi công hòn non bộ, Thi công tiểu cảnh, Thi công tường nước…dành cho các khu resort, khu du lịch, trụ sở làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,…

Điện thoại tư vấn: 0905.091.313

Email: Hoangdinhcong1982@gmail.com

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

4.9/5 - (20 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313