Hướng dẫn chăm sóc cá koi mùa mưa

Hướng dẫn chăm sóc cá koi mùa mưa

Khi thời tiết bắt đầu chuyển vào mùa mưa sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cá koi, đặc biệt là môi trường nước của những hồ cá koi sân vườn – ngoài trời. Cá koi thuộc loại động vật biến nhiệt do đó khi nuôi cá thể này chúng ta cần phải chú ý chăm sóc và điều chỉnh môi trường sống của chúng đúng tiêu chuẩn. Vào mùa mưa việc chăm sóc cá koi cũng trở nên khó khăn hơn, Hồ Cá Koi Miền Nam xin chia sẽ những hướng dẫn chăm sóc cá koi mùa mưa như sau:

Hướng dẫn chăm sóc cá koi mùa mưa

Tại sao chúng ta cần quan tâm chăm sóc cá koi mùa mưa nhiều hơn ?

Cá koi rất nhạy cảm, nên những thay đổi nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Chăm sóc cá koi mùa mưa đòi hỏi sự quan tâm và kiên trì hơn mọi ngày. Vì những cơn mưa sẽ mang theo nhiều bụi bẩn trong không khí hoặc các chất bẩn khác theo nguồn nước mưa chảy vào hồ. Nhất là hồ cá koi sân vườn – hồ cá koi ngoài trời sẽ rất dễ bị ô nhiễm.

Như vậy, mùa mưa sẽ làm hồ cá koi nhanh bị đục, ô nhiễm và làm thay đổi đột ngột môi trường sống, nhiệt độ trong hồ. Điều này không tốt cho sức khỏe của cá koi. Vậy nên chăm sóc cá koi mùa mưa, chúng ta cần quan tâm vấn đề nguồn nước trong hồ nhiều hơn.

Ngoài ra, trong nước mưa có chứa nhiều acid, dễ gây ra sự biến đổi môi trường sống của cá koi. Thi công hồ cá koi quá nhỏ sẽ không kịp chuyển hóa hết các chất acid, sẽ ảnh hưởng lớn đến cá koi. Chưa kể nếu mưa nắng đột ngột còn làm cá koi dễ bị sốt nhiệt.

Một số bí quyết giúp bạn chăm sóc cá koi mùa mưa khỏe mạnh

Chăm sóc cá koi mùa mưa đúng cách sẽ giúp cá koi khỏe mạnh, phát triển tốt mà không bị mắc bênh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc cá koi mùa mưa hợp lý. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm của Hồ Cá Koi Miền Nam dưới đây:

Thay nước hồ cá koi sau khi trời mưa

Như đã chia sẻ ở trên, hồ cá koi sẽ dễ bị đục và ô nhiễm sau khi mưa.  Nên chăm sóc cá koi mùa mưa điều cần quan tâm đầu tiên là nguồn nước.  Vì vậy hãy nhanh chóng thay nước sạch cho hồ cá koi càng sớm càng tốt. Đối với những ngày mưa dầm kéo dài, bạn nên xem dự báo trước để thay nước hồ cá trước khi mưa, giúp hồ cá bớt ô nhiễm hơn.

Để đảm bảo nước trong hồ cá koi luôn sạch trong mùa mưa, khi thiết kế hồ, bạn cần biết cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng cách. Như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho hồ cá luôn sạch, không phải thay nước quá nhiều trong suốt mùa mưa.

Kiểm tra độ PH của hồ cá koi thường xuyên

Nước mưa sẽ làm độ PH trong hồ bị biến động. Điều này dễ làm cá koi bị sốc mà giảm sức đề kháng. Vì vậy chúng ta nên kiểm tra độ Ph trong hồ liên tục để có thể điều chỉnh kịp thời.  Khi chăm sóc cá koi mùa mưa phải chú ý duy trì độ PH trong hồ cá koi từ 7.5 đến 8.5 độ, và dao động trước và sau khi mưa không quá 0.5 độ.

Giúp cá koi khử trùng bằng cách thêm muối vào hồ cá

Hòa tan muối cho vào hồ cá

Muối là một chất khử trùng rất tốt, giúp loại bỏ các vi khuẩn và các ký sinh có hại trong nước. Để chăm sóc cá koi mùa mưa, bạn có thể hòa tan một lượng muối thật loãng rồi đổ vào hồ cá koi. Tuyệt đối không nên cho muối nguyên vào hồ nhé, như vậy có thể làm bỏng cá.

Điều chỉnh lại lượng thức ăn

Khi mưa lớn kéo dài bạn có thể tạm ngưng cho cá koi ăn trong một vài hôm, vì nhiệt độ đột ngột thay đổi khiến hệ tiêu hóa của cá yếu đi và rất dễ dẫn đến sự khó tiêu, vì vậy khi bạn cho ăn đều đặn có thể khiến cá bị bệnh về tiêu hóa, việc cho cá nhịn ăn để giúp cá có thể giảm stress và ổn định lại đường tiêu hóa. Sau đó bạn có thể cho cá ăn lại đúng liều lượng như cũ. Nên theo dõi tình trạng sức khỏe của cá Koi để tránh cá bị nhiễm bệnh mà không phát hiện kịp thời.

Thực hiện bật sủi và thác nước tối đa

Bật sủi cho hồ cá koi

Để nước nhanh chóng được tuần hoàn và tăng lượng oxi cho cá koi các bạn có thể bật hệ thống sủi hoặc thác nước nhân tạo, nguồn oxi sẽ cung cấp đủ cho cá và từ đó sức đề kháng của cá cũng được tăng lên, việc dòng nước được luân chuyển cũng có thể giảm được độ độc trong những yếu tố khí phụ thuộc vào độ pH như H2S, NH3,..

Cần bổ sung thêm các vitamin cần thiết và tăng cường vi sinh

Nên cho thêm các vitamin vào thức ăn của cá koi để giúp cá tăng sức đề kháng và ngăn ngừa những bệnh tật cần thiết. Bên cạnh đó bạn cũng nên tăng cường lượng vi sinh cần thiết và gia tăng nhóm vi sinh có lợi, sục thêm khí vào hồ hoặc lọc nước để giúp môi trường của cá koi được ổn định, đẩy mạnh hoạt động của vi khuẩn có lợi trong hồ.

Bài viết liên quan:
Hướng dẫn cách chăm sóc cá koi mùa hè
Chăm sóc cá koi mùa đông – Người nuôi cá nên đọc
Các loại bệnh thường gặp ở cá koi và cách chăm sóc

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ bài viết Hướng dẫn chăm sóc cá koi mùa mưa của Hồ Cá Koi Miền Nam. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích. Nếu bạn cần chúng tôi giải đáp thêm về vấn đề khó khăn trong quá trình nuôi cá koi hãy liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công các công trình như: Thi công Hồ cá koi, Thi công sân vườn, Thi công hòn non bộ, Thi công tiểu cảnh, Thi công tường nước…dành cho các khu resort, khu du lịch, trụ sở làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,…

Điện thoại tư vấn: 0905.091.313

Email: Hoangdinhcong1982@gmail.com

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

5/5 - (12 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313