Hướng dẫn xây hồ cá koi đúng chuẩn Nhật

hướng dẫn xây hồ cá koi 01

Trong quá trình hoạt động, hocakoimiennam.com.vn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến thiết kế hồ cá koi như cần chuẩn bị những gì? Xây dựng hồ cá koi như thế nào để tạo môi trường nước tốt nhất cho cá koi? Hôm nay, Hồ Cá Koi Miền Nam xin chia sẻ với các bạn bài viết Hướng dẫn xây hồ cá koi đúng chuẩn Nhật cho những ai đang có ý định bắt đầu làm hồ cá koi cho nhà mình.

hướng dẫn xây hồ cá koi 01

Các bước xây hồ cá koi

Bước 1: Lên bản vẽ hồ cá koi

Bản phác thảo hồ cá koi phải bao gồm những chi tiết sau:

– Chiều dài, chiều rộng, chiều cao và hình dạng của hồ cá koi.

– Hệ thống đường ống.

– Không gian để đặt bộ lọc.

– Sắp xếp, trang các tiểu cảnh (cây cối, đá …) xung quanh hồ như thế nào.

Bước 2: Chuẩn bị một số vật liệu quan trọng để tiến hành xây hồ cá koi

– Lót đáy hồ cá(PVC hoặc HDPE) trong trường hợp muốn lót bạt thay gạch hoặc đổ bê tông.

– Trang trí tiểu cảnh xung quanh hồ cá koi.

– Hệ thống lọc nước: vật liệu lọc, máy bơm nước, máy thổi oxy, đèn diệt tảo cực tím, các sản phẩm xử lý nước.

– Dụng cụ đào hồ.

– Hoàn thiện vật liệu xây dựng.

Bước 3: Đi đường ống hồ cá koi

Hệ thống đường ống dẫn nước của hồ cá koi gồm 2 phần:

  1. Các đường ống dẫn nước từ hồ vào máy lọc
  2. Các đường ống dẫn nước từ máy bơm trong máy lọc trở lại hồ.

Phần 1: Chia làm 3 loại: hút đáy và hút trên, hút xen kẽ.

Phần 2: Chia làm 2 loại: đường ống thổi trong hồ và đường nước dẫn ra thác nước hoặc vòi tắm bakki (nếu có).

Bước 4: Tạo hình dạng của hồ cá koi như bạn muốn

Dọn sạch cỏ, xác định kích thước và độ sâu cần thiết của hồ cá koi, mua vật liệu xây dựng hợp lý. Độ sâu nước tối thiểu để nuôi koi là 60 cm vì chúng là loài cá rất yêu thương. Mùa hè ở Việt Nam có thể rất nóng nếu quá cạn và nhiệt độ nước sẽ rất cao, gây áp lực lên cá. Xây thành bể cao tối thiểu 60 cm và đặt tấm lọc váng (mặt hút) bên dưới thành bể sao cho mực nước vừa đủ tràn vào đường ống. Độ sâu tốt nhất của bể cá koi được các nhà lai tạo cá koi Nhật Bản khuyến nghị là 1,6m để cá koi có thể phát triển tối đa kích thước của chúng. Tuy nhiên, hồ càng sâu và rộng thì việc xử lý nước sạch càng khó khăn, đòi hỏi những bộ lọc rất chuẩn.

Thực hiện theo bản phác thảo đã chuẩn bị để xây dựng hình dạng hồ cá koi, chừa một khoảng trống dạng bậc thang dọc theo cạnh hồ như hình bên dưới, đặt đá và cây trang trí lên trên. Trở thành bê tông của hồ, tạo cảnh quan tự nhiên cho hồ cá koi sân vườn.

Tiếp theo, đổ bê tông đáy bằng của hệ thống hút đáy. Chú ý đến độ dốc của bãi đổ từ thành bể đến lỗ lọc mặt đất để phân cá và cặn bể có thể trôi nổi ở đó một cách hiệu quả.

Đổ bê tông đáy hồ và thác nước: Phải đổ bê tông đáy hồ và thác nước để đảm bảo kết cấu đáy hồ chắc chắn. Tùy theo hồ sâu hay cạn, lớn hay nhỏ mà bạn quyết định tường hồ xây bằng gạch tường hay bê tông nguyên khối đổ từ đáy hồ lên. Nhưng phải tính toán kỹ lưỡng với kỹ sư xây dựng (nếu có) để đảm bảo khả năng chịu lực của hồ về lâu dài là tốt nhất, không bị sập, nứt hồ. Đối với những khu vực có nền đất yếu, việc đóng cọc phải được thực hiện giống như phần móng nhà.

Bước 5: Chống thấm hồ cá Koi

Việc chống thấm là rất quan trọng khi xây dựng hồ cá koi và đòi hỏi người thực hiện phải hiểu rõ về các loại sơn được phép sử dụng cho hồ cá koi cũng như kỹ thuật sơn chuẩn. Bạn có thể dùng sơn chống thấm chuyên dụng như: Flintkote, Polyurethane, Epoxy, Kova.

Bước 6: Xây dựng bộ lọc cho hồ cá Koi

Là khâu cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng nước của hồ. Thông thường máy lọc bể cá koi sẽ được xây dựng gần hồ để dễ đi đường ống nước, tuy nhiên ở một số khu vực hoặc điều kiện thẩm mỹ thì máy lọc bể cá koi sẽ đặt xa hồ và đường ống dẫn nước sẽ khó hơn một chút nhưng vẫn khả thi.

Buồng lọc được xây dựng ở vị trí của các đường ống hút đáy và bên. Một bộ lọc bể cá koi điển hình có kích thước ít nhất bằng 1/3 kích thước của bể. Kích thước tối ưu bằng 1/2. Trên thực tế, bộ lọc càng lớn thì chất lượng nước càng tốt vì có đủ chỗ để xử lý các chất thải trong hồ. Và trên mỗi vách ngăn của buồng lọc, để các lỗ tràn sang buồng lọc tiếp theo.

Lưu ý rằng các đáy của bể chính và buồng lọc bằng nhau, hoặc buồng lọc có thể thấp hơn bể chính.

Bộ lọc bể cá koi thường được chia thành 3-4 ngăn. ở đó:

Ngăn 1: Ngăn kết tủa.

Ngăn 2-3: Các ngăn lọc sinh học.

Ngăn 4: Ngăn bơm và đặt đèn UV để xử lý rong rêu.

Bước 7: Nguồn cung cấp bộ lọc hồ cá koi

Bao gồm: vật liệu lọc nước, máy bơm nước, máy thổi oxy, đèn tia cực tím algaecide, các sản phẩm xử lý nước.

+ Vật liệu lọc hồ cá koi: sẽ tương ứng với từng buồng lọc

– Vật liệu lọc cơ học: Ví dụ như chổi lọc đóng vai trò là màng lọc, giúp ngăn cặn bẩn đọng lại trong hộp lọc hơn là quay trở lại hồ.

– Vật liệu lọc sinh học: Có dạng tĩnh (Jmat, màng lọc gốm…), dạng động (Kaldnes, Biochip…),… nhưng đều có tác dụng chung là nơi trú ngụ của vi sinh vật. Sống và xử lý các chất độc sinh học trong hồ. Để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá cần giữ cho nước luôn trong xanh, hạn chế thay nước nhiều lần.

+ Máy bơm nước: Trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước khác nhau, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của người bán để lựa chọn loại phù hợp với dung tích bể cá của mình.

+ Máy thổi khí oxy: dùng để cung cấp không khí cho sự tồn tại và phát triển của cá và vi sinh vật trong hộp lọc.

+ Đèn UV: rất cần thiết cho hồ cá koi ngoài trời để diệt tảo xanh trong nước là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nước có màu xanh, đục.

+ Sản phẩm xử lý nước: hỗ trợ tối đa trong quá trình vận hành hồ và chăm sóc cá koi.

Bước 8: Trang trí hồ cá koi bằng cây cảnh và đá trang trí

hướng dẫn xây hồ cá koi 02

Khi đã hoàn thành việc bố trí hồ, đây là công đoạn để bạn có thể thỏa sức thiết kế hồ cá koi của mình. Trước hết, chúng ta nên sắp xếp những viên đá to để tạo bố cục. Sau đó xếp những viên đá nhỏ xung quanh những viên đá lớn tạo thành độ dốc về phía hồ cá koi, bước này tùy theo sự sáng tạo của bạn, bạn có thể xếp một số viên đá to và trồng một số cây cảnh. Có thể sống bám trên các ô rô để tạo bóng mát cho cá koi.

Bước 9: Xử lý hồ cá koi mới

Sau khi các công việc đã xong, lúc này bạn đổ đầy nước vào bình và bật máy lọc nước trong khoảng 1 tuần.

Tham khảo: Xử lý hồ cá mới xây

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về hướng dẫn xây hồ cá koi. Nếu bạn thấy quá phức tạp cần tìm công ty hay đội chuyên xây hồ cá koi để đúng chuẩn kỹ thuật cho đàn cá phát triển khỏe mạnh hãy liên hệ với hocakoimiennam.com.vn.

Thông tin liên hệ

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công các công trình như: Thi công Hồ cá koi, Thi công sân vườn, Thi công hòn non bộ, Thi công tiểu cảnh, Thi công tường nước…dành cho các khu resort, khu du lịch, trụ sở làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,…

Điện thoại tư vấn: 0905.091.313

Email: Hoangdinhcong1982@gmail.com

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

5/5 - (8 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313