Hồ cá koi bị tanh – Cách khắc phục

Hồ cá koi bị tanh

Làm thế nào để giải quyết mùi tanh của bể cá koi? Nó có đơn giản không? Do nhiều loài đã quen sống trong không gian rộng lớn như koi nên việc nuôi cá trong bể nhà hay bể cá thường dễ gặp nhiều vấn đề cần khắc phục.

Đặc biệt là môi trường sống cân bằng cá koi có xu hướng tanh, rong rêu hay đóng váng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người chơi thủy sinh. Vậy bạn sửa ao cá như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao hồ cá koi có mùi tanh?

Trong quá trình hô hấp, cá koi thường sản sinh ra một loại khí gọi là amoniac, có mùi rất tanh và khó chịu. Amoniac, một hợp chất gây mùi, thường được dùng làm phân bón hoặc chất tẩy rửa vì khả năng làm sáng vết bẩn. Tuy có nhiều công dụng nhưng amoniac khi thải ra sẽ thải ra rất nhiều chất độc hại có hại cho cá.

Hơn nữa, sự mất cân bằng của môi trường nước trong bể cá cũng là một trong những nguyên nhân khiến bể cá có mùi tanh. Nếu bộ lọc bị lỗi, thức ăn dư thừa có thể tích tụ trong bể, gây ứ đọng và có mùi tanh. Nếu tình trạng này kéo dài, koi nuôi trong bể hoặc hồ cá sẽ khó phát triển hoặc chết.

Việc duy trì mùi tanh của hồ cá koi không chỉ gây phiền phức cho những người chơi cá cảnh mà còn là một trong những dấu hiệu cho thấy môi trường sống của cá hoàn toàn không trong lành. Nếu để lâu, cá có thể chết hoặc mùi tanh nặng hơn.

Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá koi đúng cách

Muốn có những chú cá koi khỏe mạnh, ngoài việc thiết kế hồ cá đúng kỹ thuật, chăm sóc và cho ăn hợp lý thì việc vệ sinh hồ cá là điều bạn không nên quên.

Hàng ngày, trong môi trường sống của cá koi rất dễ sinh ra nhiều loại vi khuẩn có hại khác nhau, có thể gây bệnh hoặc làm chết cá. Các nguồn vi khuẩn này có thể từ phân cá koi hoặc thức ăn thừa, rong rêu, tảo hoặc nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Nếu tình trạng ô nhiễm này kéo dài, những vi khuẩn này sẽ đe dọa sự phát triển của cá koi. Vì vậy, vệ sinh hồ cá koi là công việc cần được thực hiện một cách thường xuyên để giúp cá đạt được sức khỏe tối ưu.

Làm thế nào để sửa chữa một hồ cá koi?

Đầu tiên, bạn nên xây một hồ lớn, nếu là hồ bơi thì càng lớn càng tốt. Khi bơm nước cần lưu ý phải đầy bể, hồ hoặc bể càng lớn thì chu trình nitrat hóa càng ổn định.

Thứ hai, nước máy được bơm vào hồ không được chứa vi khuẩn mà bạn cần. Bởi vì nước máy có chứa một hợp chất gọi là clo – một hợp chất tiêu diệt vi khuẩn, kể cả những vi khuẩn tốt – khi nó được bơm. Do đó, bạn nên khử clo cho nước máy trước khi thêm vào bể.

Ngoài ra, bằng cách nào đó bạn nên giữ lại những vi khuẩn tốt, cách đơn giản nhất là sử dụng bộ lọc của bể khác. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của những người nuôi cá xung quanh hoặc trên các trang web, mạng xã hội – cộng đồng diễn đàn luôn sẵn sàng giao lưu và giúp đỡ. Ở đây bạn cũng có thể yêu cầu một số bể hoặc bông sạch để thay thế bể bẩn. Ngoài ra, bạn nên thêm một số koi con và tiếp tục thay nước để pha loãng các chất độc hiện có trong nước cho đến khi các vi khuẩn có lợi được hình thành.

Hành động nhanh chóng cần thiết để xử lý hồ cá koi

– Quan sát hồ và đảm bảo không có sinh vật chết như cá, ốc, thực vật,… trong hồ.

– Đảm bảo không còn thức ăn trong thùng nước (trong bể chứa). Nếu bạn nhận thấy thức ăn thừa hoặc thức ăn tích tụ, bạn nên loại bỏ chúng.

– Kiểm tra phần bộ lọc xem có bị bẩn hoặc không hoạt động hay không. Nếu bộ lọc bị bẩn, hãy vệ sinh nhẹ nhàng mỗi tuần một lần.

– Tiến hành thay nước, tuy nhiên không cần thay nhiều. Để ngăn mùi tanh trong bể, bạn có thể thay nước từ 50% trở lên. Nếu bạn là một người câu cá koi lâu năm, đây sẽ là một cách tiếp cận tuyệt vời. Nếu không, bạn cũng có thể thay khoảng 10 – 20% lượng nước trong bể mỗi tuần một lần. Nếu bạn thay nước quá nhiều sẽ làm mất đi vi khuẩn tốt.

– Đảm bảo không có hóa chất trong hồ sơ, vì nhiều hóa chất trong thuốc có thể giết chết vi khuẩn có lợi. Nếu cần sử dụng thuốc hoặc hóa chất, bạn sẽ phải thay nước thường xuyên để giúp giảm độc tố.

– Đảm bảo bộ lọc luôn quay và nước trong bể không bị ứ đọng. Nếu cần, bạn có thể thêm cần hoặc 1-2 máy bơm khí vào tệp cấu hình.

Để giữ cho cá sống, bạn có thể phải thay nước liên tục nhiều lần trong vài ngày cho đến khi mùi tanh biến mất. Để kiểm tra xem mùi tanh của cá có hết hay không, hãy sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra để kiểm tra nồng độ nitrat hoặc amoniac, đồng thời kiểm tra sức khỏe của cá koi thường xuyên.

Bài viết liên quan

Mẹo xây hồ cá ngoài trời tiết kiệm chi phí

Các bước thi công hồ cá cảnh – Hồ thủy sinh

Bể cá koi mini – Lựa chọn chọn tuyệt vời

Lời kết

Mùi tanh của cá là một trong những vấn đề phức tạp của hồ cá koi nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn biết cách giữ gìn và giữ cho môi trường sống luôn trong lành và sạch sẽ. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho các bạn đam mê nuôi cá koi gặp phải vấn đề hồ cá koi có mùi tanh sẽ được giải quyết để đàn cá luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

5/5 - (18 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313