Xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu

Xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu

Rêu xanh được xem là loại thực vật góp phần làm phong phú thêm cho môi trường sinh thái hồ cá. Tuy nhiên nếu rêu xanh phát triển quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng ngược lại, làm đục nước hồ cá và gây hại cho cá. Bài viết Xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu sẽ giúp bạn có những cách giải quyết đơn giản, nhanh chóng xử lý vấn đề này.

Xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu-1
Xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu-1

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng hồ cá koi nhà bạn bị nhiễm rất nhiều rêu xanh đó là:

– Nhiều ngày bể cá của bạn không được vệ sinh và thay nước
– Nguyên nhân khiến cho rêu xanh phát triển mạnh chính là do hồ cá koi nhà bạn chứa nhiều thành phần nitrat, photphat do mật độ nuôi cá quá dày, lượng thức ăn cho cá nhiều và dĩ nhiên phân cá thải ra nhiều hơn làm cho lượng nitrat và photphat tăng lên là nguồn dưỡng chất kích thích rêu xanh hấp thụ và phát triển vượt trội.
– Hệ thống lọc nước hồ cá koi lắp đặt chưa đúng
– Do quá trình cải tạo hồ cá koi không đúng chuẩn

Các cách xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu xanh

Một trong những cách thông dụng nhất mà mọi người thường hay áp dụng đó chính là thay nước thường xuyên. Nước để lâu ngày sẽ tích tụ các chất dinh dưỡng có lợi cho rêu phát triển. Chúng ta nên thay nước đều đặn hàng tuần, rêu sẽ không thể sinh trưởng trong một môi trường thiếu chất dinh dưỡng cho chúng phát triển. Ngoài ra, việc thay nước hằng tuần sẽ giúp cho cá được sống trong một môi trường sạch và an toàn, hạn chế những căn bệnh truyền nhiễm.

Chúng ta cũng có thể giảm ánh sáng chiếu vào nước khi thấy rêu phát triển nhanh chóng trong bể. Giảm cường độ ánh sáng và khoản thời gian chiếu sáng, hạn chế ánh sáng trực tiếp của mặt trời chiếu vào là tất cả những gì bạn cần phải làm để có thể hạn chế việc rêu mọc trong hồ.

Các cách xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu xanh

1. Chất lượng nước trước khi bơm vào hồ

Nước phải đảm bảo chứa lượng photphat và nitrat ít để rêu tảo không thể phát triển được vì nitrat và photphat là hai chất dinh dưỡng mà rêu cực kỳ ưa thích. Ngoài ra, chúng ta có thể trồng thêm một số cây thủy sinh dưới đáy hồ. Những loài cây này sẽ sinh trưởng và hút hết các chất dinh dưỡng ưa thích của rêu, ngăn chặn sự xuất hiện của chúng.

2. Tránh ánh nắng trực tiếp vào hồ

Các loại thực vật như rong, rêu rất ưa ánh sáng mặt trời, chúng phát triển tốt dưới ánh nắng trực tiếp, vì vậy bạn nên tránh đặt bể cá ở những nơi bị ánh nắng chiếu trực tiếp như ban công, gần cửa sổ. Bạn nên đặt bể cá ở giữa nhà, nơi có ánh sáng vừa phải, có thể bật thêm đèn LED nếu cần, còn vị trí và thời điểm chiếu sáng không đảm bảo.

3. Tránh cho cá ăn quá nhiều

Vì thức ăn dư thừa trong nước là một trong những nguyên nhân khiến tảo hình thành và phát triển nhanh chóng. Vì thế, cần giảm lượng thức ăn cho cá, chỉ cho cá ăn ở lượng vừa đủ. Nếu dư thừa quá nhiều thức ăn trong bể sẽ dẫn đến việc nồng độ nitrat cao, nước giờ đây trở thành môi trường thuận lợi cho rêu tảo sinh sống.

Cho quá nhiều thức ăn cũng là một nguyên nhân
Cho quá nhiều thức ăn cũng là một nguyên nhân

4. Nuôi thêm một vài loài cá ăn rêu tảo trong hồ

Có rất nhiều loại cá có thể ăn được rêu. Đây cũng là một cách vô cùng hiệu quả để loại bỏ những loài thực vật đáng ghét đang tồn tại trong nước.

5. Hệ thống lọc nước cho hồ cá

Một cách mà bạn có thể áp dụng nếu không muốn tốn thời gian cũng như công sức thường xuyên đó là sử dụng hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại máy lọc có thể giúp bảo vệ mức độ an toàn cho nước trong hồ mà bạn có thể tham khảo qua. Những loại máy này thường được tích hợp công nghệ UV giúp diệt rêu, tảo, khuẩn vô cùng hiệu quả.

6. Sử dụng thiết bị diệt rêu hiệu quả cho hồ cá ngoài trời

Hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc được tích hợp đèn UV bên trong thân giúp diệt trừ rêu hiệu quả. Những máy lọc này hoạt động dựa trên nguyên lý làm sạch hóa học, sinh học, cơ học và UV. Các bào tử tảo, rêu khó bị loại bỏ hết khi áp dụng các biện pháp thay nước thông thường.

Xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu bằng máy lọc
Xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu bằng máy lọc

7. Nuôi cá bút chì

Nhiều người nuôi cá cảnh cho rằng cá bút chì là một trong những loại cá phải có trong hồ của họ. Nó được xem là một động viên nhiệt huyết, tay bơi mạnh mẽ và khả năng nhảy cừ khôi, nó đạt chiều dài lên tới 14 cm khi trưởng thành. Chúng là loài cá phàm ăn và chúng không chỉ ăn rêu tảo bám trên bể thủy tinh và đồ trang trí, chúng còn ăn  rau, thực phẩm khô và cả thức ăn tươi sống.

Nuôi cá bút chì
Nuôi cá bút chì

 

Trên đây Hồ cá koi Miền Nam đã giới thiệu tới các bạn cách xử lý hồ cá ngoài trời bị rêu. Các bạn cần tư vấn thêm hoặc đóng góp ý kiến của mình về bài viết hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Điện thoại: 0905.091.313

Email: Hoangdinhcong1982@gmail.com

5/5 - (5 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313