Tiểu cảnh hòn non bộ

tiểu cảnh hòn non bộ 04

Trong không gian sân vườn, việc thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn có tác động rất lớn đến phong thủy. Việc bố trí vị trí đặt hòn non bộ cần tuân theo những nguyên tắc nhất định không chỉ đảm bảo mỹ quan, hài hòa cho không gian kiến ​​trúc mà còn mang lại điềm lành, hợp phong thủy. Hãy cùng chúng tôi Hocakoimiennam.com.vn hiểu sâu hơn về việc bố trí tiểu cảnh trong không gian sân vườn, lấy phong thủy làm tiêu chuẩn.

tiểu cảnh hòn non bộ 06

Tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ là một mô hình núi non thu nhỏ trong tự nhiên. Núi trong tự nhiên thường có đủ 4 yếu tố: đá, nước, đất và cây cối. Tuy nhiên, khi làm tiểu cảnh non bộ sân vườn cần bố trí sao cho hài hòa và đẹp mắt theo yêu cầu riêng của không gian và gia chủ.

Hòn non bộ không chỉ là vật trang trí giúp tăng mỹ quan, giảm bớt sự ngột ngạt cho không gian, giảm căng thẳng mệt mỏi. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, đây cũng là một tiểu cảnh có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Nó rất hữu ích khi được thiết lập hợp lý, mang lại sinh lực và phòng thủ ở những vị trí không thuận lợi, đánh bại những điểm yếu này.

Nguyên tắc cơ bản của việc thi công và trang trí tiểu cảnh non bộ

Việc thiết kế và thi công hòn non bộ cũng cần tuân theo quy luật tự nhiên và quan niệm của con người. Tiểu cảnh non bộ không thể bố trí tùy tiện mà cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

Về tạo hình – vị trí của hòn non bộ

Việc tạo ra một địa hình đồi núi cũng cần phải xem xét các yếu tố của các quy luật vật lý. Tỷ lệ thẳng và đồi dốc cũng cần có đối trọng. Trong quá trình thi công, những viên đá giống nhau cần được xếp theo cùng một hướng. Đây là cách sắp xếp cảnh quan thu nhỏ một cách tự nhiên nhất.

tiểu cảnh hòn non bộ 01
Mẫu hòn non bộ với thế núi đẹp

Về tỷ lệ

Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có tỷ lệ hài hòa. Kích thước tổng thể phải phối hợp với không gian cảnh quan sân vườn và công trình chính của gia chủ. Trong trường hợp riêng của tiểu cảnh hòn non bộ, tỷ lệ chiều rộng của chân đồi so với núi phải được cân bằng với chiều cao của đỉnh.

Quy tắc tạo rãnh, rãnh trên tiểu cảnh hòn non bộ

Một hòn non bộ được hình thành bằng cách xếp chồng nhiều lớp đá lên nhau. Mỗi viên đá có một hình dạng khác nhau, không vừa khít mà tạo ra những khoảng trống và rãnh. Trong quá trình xây dựng, các viên đá được sắp xếp thành các hòn non bộ không được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Nếu bạn xếp đá để tạo ra các khe, rãnh ngang thì đó là điều tối kỵ, tự nhiên không thể có những loại này. Các khe và rãnh tự nhiên sẽ được đặt theo phương thẳng đứng. Vì theo thời gian, nước mưa sẽ chảy qua núi xuống đáy, tạo thành các rãnh.

Chọn đá làm tiểu cảnh hòn non bộ

Đá được chọn thường là đá cũ lâu năm, ít bị mài mòn, bào mòn. Do đó, sự vững chắc của tiểu cảnh non bộ sẽ được đảm bảo trong thời gian dài. Nguy cơ sụp đổ non bộ là rất cao nếu đá bọt hoặc đá non kết hợp với đá già tại các vị trí kiến ​​tạo lớn. Hoặc sau một thời gian sử dụng, hòn non bộ có thể bị bào mòn, mục nát, phá vỡ kết cấu gây vỡ tường núi, non bộ.

Trồng cây xanh tiểu cảnh

Một tiểu cảnh có thể hơi buồn tẻ nếu chỉ có yếu tố đá và nước. Vẻ đẹp sẽ càng tăng lên nếu bạn biết kết hợp thêm một số cây xanh. Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là cây trồng ở chân núi, đỉnh núi không được cao hơn đỉnh của non bộ. Để cây phát triển ổn định, người ta có thể đào hố dưới chân núi hoặc trong thân núi, cho một ít đất vào, trồng cây đến đó. Hoặc trồng cây trực tiếp trên đá, nhưng tại vị trí trồng cây, hãy xem xét việc đục lỗ trên đá bọt hoặc đá tự lót. Bên trong những tảng đá này là những đường vân nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường có đủ nước cho cây cối phát triển.

tiểu cảnh non bộ hồ cá koi
Hòn non bộ hồ cá với các loại cây cảnh được trồng xung quanh

Hòn non bộ trong sân vườn nên đặt ở đâu?

Hòn non bộ ngày nay không còn là sản phẩm quá “xa xỉ” chỉ được sử dụng và xuất hiện trong những ngôi biệt thự có không gian sân vườn rộng. Nhưng các kiến ​​trúc sư và thợ thủ công có thể thiết kế và xây dựng các ô vuông với kích thước khác nhau và phù hợp với mọi không gian của tòa nhà. Vị trí của hòn đảo có thể được sắp xếp theo sở thích và liên hệ của chủ sở hữu. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản sau đây cần được xem xét và lưu ý:

– Đối với nhà nhiều tầng, tiểu cảnh hòn non bộ không nên đặt ở tầng trên cùng, bất kể kích thước hay vị trí của chúng.

Hòn non bộ trước nhà là lựa chọn được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, chúng không nên quá lớn hoặc nằm ngay giữa cổng. Điều này sẽ làm đảo lộn sự cân bằng và che đậy tất cả của cải không thể tiếp cận được.

– Nếu không gian sân vườn sau nhà rộng, có thể bố trí tiểu cảnh tại đây để tạo thành thế vững chắc cho ngôi nhà. Theo phong thủy là tăng cường vũ khí.

Các loại hình tiểu cảnh hòn non bộ

  • Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn đẹp
  • Thiết kế tiểu cảnh non bộ ấn tượng trước nhà
  • Tiểu cảnh non bộ nhỏ đẹp

Cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ như thế nào là tốt nhất?

Hòn non bộ tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian sân vườn tiểu cảnh. Những hướng khác nhau có thể mang đến những điều tốt và xấu cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến nguồn hàng, địa chỉ liên hệ của gia chủ mà tìm ra hướng nào có thể bố trí tiểu cảnh sân vườn tốt nhất.

Hướng Tây: Nếu đặt núi ở hướng này là hướng cát (cát lành). Hướng này sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ. Đừng quên đặt những cây cao, râm mát ở hướng này để che nắng, tránh nắng nóng.

Hướng Tây Bắc: Có thể coi là hướng này thiết kế và xây dựng hòn non bộ. Để phát huy tối đa lợi ích của hướng này, cần phải trồng thêm nhiều cây xanh phối hợp.

Hướng Tây Nam: Đây là hướng xấu, nhiều bất lợi cho gia chủ. Hướng này không thích hợp để thiết kế hòn non bộ.

Hướng Bắc: Hướng này không phải là hướng xấu, bạn có thể xây dựng hòn non bộ. Địa hình có thể bố trí cao hơn một chút và có thể trồng nhiều cây hơn để cảnh quan đẹp hơn. Nhưng cây cối trồng cần hạn chế để không cản tầm nhìn của người xem.

Hướng Đông Bắc: Hòn non bộ ở hướng này mang ý nghĩa ổn định tài sản cho gia chủ và củng cố tình thân, sự đoàn kết trong gia đình. Tiểu cảnh hướng Đông Bắc được gợi ý là an toàn nhất.

Hướng Nam: Là hướng xấu nhất và xấu nhất mà hòn non bộ có thể bố trí theo hướng này. Nếu thiết kế hòn non bộ theo hướng này sẽ dẫn đến sự hạn chế về trí tuệ và công năng của gia chủ. Đường công danh, tài lộc của mệnh chủ sẽ bị chôn vùi, không thể phát triển.

Tiểu cảnh hòn non bộ theo cung hoàng đạo

Từ khi sinh ra, mỗi người đều có một mệnh theo ngũ hành phong thủy: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Bất kể gia chủ có thuộc cung hoàng đạo hay không thì việc là một hòn non bộ nhỏ cũng sẽ có ý nghĩa của nó. Xem ngay các bài viết chuyên sâu.

tiểu cảnh hòn non bộ 02

tiểu cảnh hòn non bộ 03

tiểu cảnh hòn non bộ 04

tiểu cảnh hòn non bộ 05

Chắc hẳn bạn đã học được rất nhiều điều từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ. Sự sắp đặt của tiểu cảnh là một nghệ thuật sắp đặt của người nghệ nhân lành nghề. Từ sự sáng tạo trong thiết kế đến sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ trong thi công đều khiến những khách hàng đã từng làm việc tại hocakoimienam.com.vn đều rất hài lòng.

Thông tin liên hệ

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công các công trình như: Thi công Hồ cá koi, Thi công sân vườn, Thi công hòn non bộ, Thi công tiểu cảnh, Thi công tường nước…dành cho các khu resort, khu du lịch, trụ sở làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,…

Điện thoại tư vấn: 0905.091.313

Email: Hoangdinhcong1982@gmail.com

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

4.9/5 - (12 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313