Thi công vườn tường đứng

vườn tường đứng 12

Ngày nay, có nhiều cách để đưa cây cối và các yếu tố tự nhiên vào cuộc sống hàng ngày. Sử dụng vườn tường đứng có thể coi là một sự lựa chọn không gian xanh đẹp, ấn tượng và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về thiết kế thi công vườn tường đứng qua bài viết dưới đây nhé.

vườn tường đứng 01

Vườn tường đứng là gì?

Vườn tường đứng hay vườn tường xanh hay còn có tên gọi khác là vườn tường, vườn trên tường (sau đây gọi chung là vườn tường). Nó là một mô hình thu nhỏ của một không gian xanh, một khu vườn nằm thẳng đứng trên một bức tường. Hầu hết các vườn tường đứng đều được xây dựng bằng cây xanh thật 100% để đảm bảo độ xanh và nét độc đáo cho công trình.

vườn tường đứng 02

Kiểu dáng thi công vườn tường đứng cũng khá đa dạng. Do cấu tạo bám theo phương thẳng đứng vào tường nên có thể bố trí ở không gian ngoài trời, hành lang, trong nhà hay ngoài hành lang… bất cứ nơi nào có tường đứng là bạn có thể bố trí vườn tường đứng. Để đảm bảo dinh dưỡng và sự phát triển của cây trồng, các bức tường xanh được bố trí áp dụng công nghệ tưới nước tự động 100%. Hệ thống tưới sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí công chăm sóc và nguồn nước tưới.

Ưu điểm của việc thi công vườn tường đứng

Vườn tường đứng đang là xu hướng mới trong thiết kế và thi công sân vườn. Chúng ngày càng trở nên phổ biến và có thể bắt gặp ở nhiều không gian xây dựng: chung cư, trung tâm thương mại, spa, quán café, nhà hàng, văn phòng công ty… Ưu điểm khi thiết kế vườn tường đứng là:

Làm mát và thanh lọc không khí

Nếu khu vườn trên bức tường thẳng đứng bên ngoài được trồng và bao bọc trên bức tường bên ngoài của tòa nhà, nó sẽ là một lớp cách nhiệt tuyệt vời. Điều này sẽ giúp ngăn ánh nắng mặt trời làm nóng lên khi chiếu trực tiếp vào công trình. Điều này giúp hạn chế lượng nhiệt làm nóng không khí bên trong, giúp không khí mát mẻ hơn.

vườn tường đứng 03
Vườn tường đúng giúp không gian trở nên tươi mát

Nếu là vườn thẳng đứng nội khu trên tường sẽ là giải pháp không chỉ làm mát mà còn thanh lọc không khí rất tốt. Quá trình trao đổi chất và quang hợp của thực vật sẽ tạo ra khí oxi, giúp tạo ra không khí trong lành, mát mẻ hơn. Ngoài ra, khi nhiệt độ trong phòng thông thoáng và mát mẻ hơn, năng lượng tiêu thụ cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Tạo điểm nhấn và làm đẹp cho công trình của bạn

vườn tường đứng 04
Vườn tường đứng với nhiều màu sắc, giúp tạo điểm nhấn cho công trình.

Vườn tường đứng rất đa dạng về chủng loại cây trồng, màu sắc, kích thước và đặc biệt rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Nhờ vậy, chúng phù hợp với hầu hết các không gian mà không chiếm quá nhiều diện tích. Những bức tường bê tông thông thường và nhàm chán có thể được bao phủ bởi một không gian xanh độc đáo mà không cần thay đổi kết cấu, thật tuyệt vời.

Tạo không gian xanh giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Mỗi người có một cách xả stress khác nhau khi mệt mỏi và căng thẳng. Một số chọn yoga, thiền, uống trà, cà phê… Tuy nhiên, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất vẫn sẽ là làm bạn với cây cối. Một không gian xanh mát sẽ giúp giảm tải thị giác, giảm căng thẳng đầu óc. Một số loại cây còn hỗ trợ tăng cường sự tỉnh táo, giúp làm việc hiệu quả hơn.

vườn tường đứng 07
Vườn tường đứng một văn phòng công ty. Tạo không gian thư giãn cho nhân viên để bớt căng thẳng trong công việc.

Ngoài ra, trồng cây trên tường cũng có thể giúp giảm tiếng ồn. Một lớp tường bao phủ bởi cây xanh sẽ nhanh chóng khuếch tán và hấp thụ âm thanh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giảm tiếng ồn. Từ đó giúp giảm đi một phần căng thẳng, giảm suy nghĩ và tập trung hơn vào công việc.

vườn tường đứng 05

Những lưu ý khi thiết kế và thi công vườn tường đứng

Những ưu điểm và lợi ích được liệt kê ở trên đã giúp bạn thấy được giá trị tích cực của không gian mà vườn thẳng đứng tọa lạc. Tuy nhiên, quá trình thiết kế và thi công vẫn cần lưu ý những điều sau:

vườn tường đứng 06

Chọn vị trí thi công

Để chọn được vị trí phù hợp, chủ đầu tư phải tính đến diện tích mặt bằng, hướng nắng, vị trí… Mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu về thẩm mỹ và kết cấu riêng. Có 3 vị trí thường được lựa chọn để thiết kế và thi công vườn thẳng đứng:

  • Vườn tường đứng ngoài trời
  • Vườn tường đứng trong nhà
  • Vườn trên tường đứng ban công.
vườn tường đứng 08
Một công trình vườn tường đứng trong nhà

Bạn cần lên ý tưởng chung về vị trí làm mảng tường xanh sao cho phù hợp nhất với không gian của công trình.

Thảo luận ý tưởng thiết kế

Sau khi có được ý tưởng ban đầu để thực hiện, hãy tham khảo ý kiến ​​của các đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công sân vườn và các giải pháp cảnh quan. Những cá nhân chuyên nghiệp, uy tín sẽ phân tích đặc điểm hiện trạng cho bạn và đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp với không gian của bạn. Từ đó đưa ra phương án xây dựng với việc bố trí vật liệu, cây xanh hợp lý.

Vật liệu và thiết bị thi công vườn đứng

Tùy vào không gian xây dựng mà phương án thiết kế với chủ đầu tư, vật liệu và thiết bị thi công cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Tránh tình trạng hư hỏng, sửa chữa sau này sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Về vật liệu xây dựng: Hiện nay vườn tường đứng có thể được làm từ túi vải hoặc chậu nhựa modul. Kiểu túi vải sẽ tiết kiệm chi phí ban đầu hơn nhưng thời gian sử dụng ngắn và dễ hư hỏng. Đồng Garden hiện đang thi công và cũng khuyến khích khách hàng lựa chọn thi công modul để đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền mà giá thành không quá cao.

Hệ thống giá đỡ: bao gồm các kết nối giữa các giá đỡ. Tùy thuộc vào khu vực, nó có thể được gia cố bằng hệ thống hỗ trợ khung kim loại. Trên giá đỡ sẽ có các điểm gắn để gắn ống tưới tự động.

Về cây cối: Nên chọn những loại cây chịu nóng tốt (chịu nắng trong nhà hoặc chịu bóng râm). Điều này giúp giảm thiểu chi phí chăm sóc và thay thế cây bị hư.

Hệ thống tưới: là hệ thống đảm bảo cung cấp nước và chất dinh dưỡng hợp lý cho cây trồng. Hệ thống này được dẫn đến từng mô-đun và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh để tiết kiệm nước và chăm sóc đáng kể.

Quy trình thi công vườn tường đứng, tường xanh cao cấp

Các bước trong quy trình chuẩn để thi công vườn tường đứng chất lượng bao gồm:

Bước 1: Thi công khung đỡ tường xanh

Khung đóng vai trò là giá đỡ cho toàn bộ mô-đun, bong bóng nhựa và cây cối. Do đó, khi thiết kế vườn thẳng đứng xanh tốt, hãy chắc chắn rằng khung được làm bằng sắt hoặc thép mạ kẽm

– Các khung thép sẽ được đan vuông góc với nhau tạo thành các ô ngang (khoảng cách giữa các hàng là 470-490 mm)

– Cố định khung thép vào tường

– Định vị điểm đóng đinh

– Đóng thanh sắt 8 đến 15 cm vào các vị trí chờ này. Mật độ sắt chờ khoảng 3-4 đinh/m2

– Hàn khung thép vào các đoạn sắt chờ

Bước 2: Cố định module tường cây vào khung đỡ

– Khi thi công vườn tường đứng cố định khung module (không có chậu cây) bằng vít inox

– Bắt vít vào mặt trên của module và hàng cuối cùng phải bắt vào 2 đầu của vỉ.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động

– Máy bơm, phụ kiện máy bơm

– Đồng hồ bấm giờ tự động

– Đường cấp nước chính bằng ống nhựa HDPE, dây tưới và dây nhỏ giọt

– Cảm biến thời tiết

Bước 4: Trồng cây vào chậu và gắn chậu vào modul

– Bố trí từng cây theo thiết kế, gắn chậu cây vào khay module treo tường.

– Đảm bảo hơn 90% diện tích vườn tường được bao phủ bởi tường cây xanh. Nên dùng cây bụi có tán rộng và đều, tránh cây bụi có thân cao hoặc thấp.

Bước 5: Lắp đặt máng thu nước vào vườn tường đứng

Máng chế biến bằng tấm tôn hoặc inox. Bạn có thể xây gạch bằng tường cây sát đất. Chức năng máng thu nước đảm bảo mỹ quan và vệ sinh khi xây tường. Sau khi tưới nước, lượng nước thừa sẽ được thấm từ miệng chậu xuống lỗ thoát nước dưới chậu nhựa. Chậu ở hàng dưới sẽ thu nước ở hàng trên và chảy vào lỗ bên dưới.

Báo giá thi công công trình vườn đứng thủy canh, vườn đứng modul

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế và thi công vườn thẳng đứng, tường cây xanh với giá rất rẻ. Tuy nhiên khách hàng nên chọn những đơn vị đã có kinh nghiệm và có nhiều thiết kế thực tế. Vì họ là những đơn vị hoạt động thực sự hiệu quả và mức giá họ đưa ra là tiêu chuẩn được nhiều nhà đầu tư đánh giá. Tại hocakoimiennam.com.vn, chúng tôi hoàn toàn được quyền thiết kế vườn tường đứng cho những khách hàng có nhu cầu và ký kết hợp đồng thi công. Chúng tôi cũng cung cấp bảng giá công khai dưới đây để khách hàng có thêm thông tin chi tiết tham khảo.

bảng giá thi công vườn tường đứng

Lưu ý:

 Đối với hệ thống thủy canh vườn thẳng đứng là đồng bộ và được bảo hành 2 tháng cho cây trồng và 12 tháng cho các thiết bị bao gồm:

  • Vật tư: Bồn nước inox, hệ thống khung chịu lực mạ kẽm – phủ nhôm composite chống ẩm, thảm chuyên dụng làm giá thể trồng, lan can chống nước và toàn bộ hệ thống tưới vườn.
  • Cây xanh: Nghệ thuật cây xanh với các loại cây cụ thể (có hình vẽ kèm theo).
  • Thiết bị: Máy bơm nước tuần hoàn tưới vườn đứng, hẹn giờ tắt mở máy bơm tự động.

vườn tường đứng 09

vườn tường đứng 10

vườn tường đứng 11

vườn tường đứng 12
Công trình vườn tường đứng tại tầng trệt một toàn nhà

vườn tường đứng 13

vườn tường đứng 14
Vườn tường đứng khu vực ban công
vườn tường đứng 15
Vườn tường đứng ngoài trời

Đơn vị thiết kế và thi công vườn đứng, vườn thẳng đứng

hocakoimiennam.com.vn chuyên thiết kế và thi công vườn đứng, vườn thẳng đứng với 15+ năm kinh nghiệm. Công ty đã hoàn thành nhiều công trình sân vườn tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… và các tỉnh thành trên cả nước.

Liên hệ để tư vấn và nhận báo giá

Điện thoại: 0905.091.313

Email: hoangdinhcong1982@gmail.com

Hồ cá koi Miền Nam chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

4.4/5 - (19 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313