Phân biệt cá koi Việt cá koi Nhật

Phân biệt cá koi Việt cá koi Nhật

Cá koi là loài cá chép dễ nuôi và lai tạo. Các nhà lai tạo Nhật Bản đã sản xuất thành công nhiều cá koi đẹp hiện nay. Hiện Việt Nam cũng đã gặt hái được thành công về dòng cá chép này. Tuy nhiên, cá koi Việt Nam khó đạt được độ thẩm mỹ về màu sắc hoàn hảo như cá koi Nhật Bản. Để có một bể cá koi với những chú cá chất lượng, bạn cần biết cách phân biệt cá koi Việt Nam với cá koi Nhật Bản. Cùng khám phá 4 cách nhận biết qua bài viết Hồ Cá Koi Miền Nam sau đây nhé!

Phân biệt cá koi Việt cá koi Nhật

Trước hết, koi là gì?

Theo Wikipedia, koi (tiếng Nhật: 雲 (Ly) / こ い Hepburn: Koi, “cá chép”) hay cụ thể hơn koi là một loài cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa và nuôi để nuôi ở những ao ruộng. Nó được nuôi rộng rãi ở Nhật Bản như một loại cá cảnh cho các ao nhỏ. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng, trên thực tế, mô hình nuôi rất giống với cá vàng, có thể là do các nhà lai tạo Nhật Bản cố gắng cạnh tranh với cá vàng. cá vàng. Người Nhật coi hình xăm cá chép koi và cá vàng là vật may mắn.

Nguồn gốc của cá koi

Cá koi là loài cá có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Trung Quốc, sau hàng trăm năm thuần hóa của người Nhật, ngày càng có nhiều loài cá đặc sắc được nuôi trồng. Đây là lý do tại sao chúng ta thường nhầm lẫn cá koi, có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Cá chép do người Nhật nuôi có màu sắc sặc sỡ và đắt tiền. Vì vậy, nói đến nuôi cá chép có nhiều màu sắc đẹp, đầu tiên người ta nghĩ ngay đến người Nhật, và thường có tên gọi chung là “cá chép Nhật”. Trên thực tế, cá chép nuôi ở Nhật Bản được gọi là Nishikigoi, dịch nghĩa là cá chép sặc sỡ trong tiếng Việt, và vào thế kỷ 19, nó được đặt tên là KOI. Koi có nghĩa là cá chép trong tiếng Nhật, một từ đồng âm khác có nghĩa là tình yêu và tình cảm.

Cách phân biệt cá koi Việt cá koi Nhật

Phân biệt cá koi Việt Nam và cá koi Nhật Bản theo loài

Có hai loại cá koi Nhật Bản thuần chủng: cá koi tiêu chuẩn gốc và cá koi bướm. Trong khi đó, cá koi Việt Nam hầu hết là cá koi nguyên thủy, cá koi bướm rất hiếm. Hai loại cá koi này có những đặc điểm khác nhau sau:

Cá koi nguyên thủy: Cơ thể của chúng mảnh mai và hơi mập hơn giống như tổ tiên nguyên thủy của chúng, nhưng nhiều màu sắc hơn.

Cá Koi bướm: Cũng có nhiều màu đẹp nhưng vây và đuôi rất dài. Khi bơi, các vây và đuôi uyển chuyển hòa vào nước tạo nên nét thẩm mỹ uyển chuyển. Cá koi bướm thường được gọi là cá chép hóa rồng.

Về chủng loại, cá koi Việt Nam chủ yếu là cá koi nguyên thủy. Đối với cá koi bướm Việt Nam sẽ có màu trắng kem, đuôi dài vừa phải chạy dọc sống lưng và trên vảy có một chút đen. Cá koi bướm Nhật Bản có thân màu trắng như tuyết và đuôi dài, dài bằng ⅔ thân cá.

Phân biệt cá koi Việt Nam và cá koi Nhật Bản qua màu sắc

Màu sắc là đặc điểm dễ phân biệt nhất của cá koi Việt Nam và cá koi Nhật Bản. Nếu bạn nuôi cả đàn cá koi Việt Nam và Nhật Bản thì có thể khó xác định, nhưng nếu bạn chọn từng con thì màu sắc của cá koi Việt Nam không rực rỡ bằng. Ngoài ra, bạn có thể phân biệt cá koi Việt Nam và cá koi Nhật Bản qua các màu sau:

Cá Koi Nhật Bản: Màu đậm, tươi, trong và nhiều màu sắc. Màu đỏ đậm, màu trắng trắng như tuyết, màu đen tuyền… các khối màu phân tách rõ ràng, không lem, không nhòe, không chồng lên nhau.

Cá koi Việt Nam: Màu sắc tương đối tươi sáng, đỏ pha cam hoặc đỏ cam, trắng pha trắng sữa hoặc trắng sữa, đen xám đen… Sự phân tách màu sắc không rõ ràng, mờ nhạt. Càng về các thế hệ sau như F2, F3 … màu sắc sẽ càng bị mờ. Cá koi Việt Nam càng được nuôi nhiều, chúng càng trở nên kém giá trị do không còn giữ được màu sắc nổi bật ban đầu.

Phân biệt cá koi Việt Nam và cá koi Nhật Bản theo hình dáng

Bạn cũng có thể nhận biết cá koi chuẩn và cá koi Việt Nam dựa trên hình dáng của cá koi. Đặc biệt:

Cá koi Việt Nam: Thân hơi dài và bụng tương đối mỏng. Kích thước lớn với cơ thể trên 1 mét có mắt nhỏ và râu ngắn. Vây mỏng, nhỏ và trong suốt.

Cá koi Nhật Bản: Thân hình mập mạp, to hơn và mảnh mai hơn. Kích thước của cá lớn, có thể phát triển đến hơn 1 mét. Đầu cá mập, bè và bướu khi nhìn từ trên cao. Mắt cá to, sáng và nhanh nhẹn. Râu dài và cứng. Các vây ngực dày và mờ đục.

Phân biệt cá koi Việt Nam và cá koi Nhật Bản theo đặc điểm

Cá koi Việt Nam được coi là nhút nhát hơn cá koi Nhật Bản. Cá koi Nhật Bản thuần chủng thông minh hơn, dũng cảm hơn và thân thiện hơn. Khi cho ăn hoặc chơi, cá koi tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ tiến lên để vồ mồi hoặc ăn tay của bạn. Bạn cũng có thể nuôi cá koi Việt Nam của mình để huấn luyện chúng trở nên dũng cảm, nhưng phải mất nhiều thời gian. Ngoài ra, độ mềm dẻo của bơi koi Việt Nam cũng kém, tư thế bơi không đẹp.

Hồ Cá Koi Miền Nam – Địa chỉ cung cấp cá koi Nhật Bản nhập khẩu tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước

Bốn đặc điểm trên chỉ mang tính chất tương đối và chỉ mang tính chất tham khảo khi phân biệt cá koi Việt Nam với cá koi Nhật Bản. Vì vậy, bạn nên lựa chọn nhà cung cấp cá koi nhập khẩu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Hồ Cá Koi Miền Nam có trang trại cá koi Nhật Bản nhập khẩu lớn. Chúng tôi là người bạn đồng hành của khách hàng nhờ những điều sau:

Cá koi tại hocakoimiennam.com.vn được nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản.
Có trại cá lớn đáp ứng nhu cầu mua cá koi của khách hàng.
Trước khi đến tay khách hàng, chúng tôi trải qua một quy trình cách ly và chăm sóc cá koi nghiêm ngặt.

Đội ngũ nhân viên tư vấn, bán hàng nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, am hiểu về koi, có khả năng chăm sóc koi nhanh và đẹp.

 

4.7/5 - (12 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313