Chi phí vận hành hồ cá koi

Chi phí vận hành hồ cá koi

Chi phí vận hành hồ cá koi

Tối ưu chi phí vận hành hồ cá koi không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn các chi phí duy trì như: nước, nguồn điện và thức ăn. Ngoài chi phí dành cho thiết kế & thi công hồ cá koi thì khi đi vào hoạt động, bạn sẽ cần tiêu tốn tiền vào việc mua các phụ kiện cho hồ cá, tiền điện để chạy các phụ kiện máy móc này, tiền mua thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho cá koi và chi phí cho việc dọn dẹp. Cụ thể được giới thiệu ở bài viết dưới đây:

Chi phí vận hành hồ cá koi

Chi phí sử dụng điện năng

Điện năng là một trong những khoản chi phí lớn nhất mà bạn phải đầu tư cho hồ cá koi. Bởi các hoạt động của hệ sinh thái hồ hầu như dựa vào các loại máy bơm, thiết bị cung cấp oxy, hệ thống lọc, máy bơm đẩy nước(nếu hồ cá có thác nước) là những thiết bị tiêu hao điện. Nhiều nhất phải là máy bơm với công suất lớn và hầu như làm việc liên tục để quá trình thay đổi nước được diễn ra đúng tiêu chuẩn.

Hệ thống đèn chiếu sáng được phân bố hợp lý để tối ưu chi phí vận hành hồ cá koi

Hệ thống đèn chiếu sáng vừa trang trí cho hồ vừa đáp ứng yêu cầu sinh trưởng của cá koi, đèn UV diệt khuẩn, diệt tảo…. Đặc biệt vào mùa đông lạnh thì hồ koi Nhật còn có thể sử dụng cả cây sưởi cũng tiêu tốn rất nhiều điện. Ngoài ra thì đối với từng điều kiện và nhu cầu của các gia đình còn sử dụng thêm nhiều loại phụ kiện khác thì mức tiêu tốn điện năng còn cao hơn.

Thức ăn, thuốc trị bệnh và thực phẩm bổ sung cho cá koi

Bên cạnh chi phí dành cho điện năng thì số tiền người nuôi koi phải bỏ ra dành cho thức ăn của chúng cũng vô cùng tốn kém. Cá koi là động vật ăn tạp và khả năng tiêu hóa thức ăn của chúng rất tốt ngay cả những con cá mới nở. Vì vậy số lượng thức ăn trong một ngày của cá koi rất nhiều. Bên cạnh đó thì giá thành của những loại thức ăn dành cho cá koi thì cũng không hề rẻ.

Mặc dù cá koi có sử dụng các loại thức ăn nhập khẩu, thức ăn sẵn đủ chất dinh dưỡng hay thức ăn tự làm đúng tiêu chuẩn thì vẫn có thể bị mất cân bằng hoặc thiếu hút vitamin, khoáng chất. Do đó, bạn cũng cần phải tiêu tốn một khoản tiền nho nhỏ dành cho các thực phẩm bổ sung, thực phẩm chuyên biệt cho cá để đẩy màu cá đậm hơn, thân hình phát triển cân đối, phòng các bệnh vi khuẩn…

Và đặc biệt, người nuôi koi sẽ phải chi tiêu rất nhiều tiền cho đàn cá koi nếu chúng không may bị bệnh. Cá koi cũng dễ mắc các bệnh kí sinh trùng, bệnh ngủ, lở loét,…và công cuộc điều trị thường kéo dài, cần sự kiên trì và đầu tư. Thậm chí nếu trong trường hợp gia đình không tự điều trị được còn cần nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia, và tất nhiên là phải sẵn sàng chi trả một khoản tiền cho điều đó.

  • Thức ăn cho cá có giá khoảng 100.000đ –150.000đ/1 gói 1kg tùy hãng.
  • Vitamin cho cá có giá từ 47.000đ/1 gói 100g.

Chi phí dọn dẹp – vệ sinh hồ cá koi

Bên cạnh hai khoản chi phí cố định bên trên thì dọn dẹp và vệ sinh hồ cá koi cũng sẽ tiêu tốn một khoản tiền của gia chủ. Ở đây nhắc đến việc bảo dưỡng hồ cá koi định kì của đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp để dọn sạch hồ cá, tu sửa, gia cố các thiết bị và công trình hồ. Điều này giúp cho môi trường sinh thái của hồ luôn trong điều kiện tốt nhất để cá sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra còn giúp tăng tính thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ của hồ nữa. Nếu hồ cá koi càng lâu không vệ sinh, dọn dẹp thì công sức và chi phí bỏ ra để thực hiện sau này sẽ càng lớn.

Cách tối ưu chi phí vận hành hồ cá koi

Sử dụng các vật dụng đúng kích cỡ, công năng sử dụng của hồ.

Khi xây một hồ cá koi kết hợp với tiểu cảnh sân vườn bạn nên chọn những vật dụng đúng kích cỡ và công năng của chúng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng một chiếc máy bơm cho hệ thống lọc nước có diện tích 10m2 và chiều cao là 2m thì bạn không nên dùng máy 1/2 mã lực vì sẽ khiến chi phí đội lên nhiều do tốn công năng hơn. Trường hợp này nên dùng một chiếc máy bơm có 1/8 mã lực. Ngoài ra còn một số trường hợp khác cũng vậy cần thiết kế phù hợp với diện tích kích thước hồ, thẩm mỹ…

Lựa chọn cây trang trí sao cho phù hợp với không gian diện tích phong cách của nhà bạn

Thứ đẹp nhất, tốt nhất chưa chắc đã là phù hợp nhất. Nếu muốn vừa tiết kiệm chi phí, vừa có được một cảnh quan đẹp thì nên lựa chọn những loại cây trang trí phù hợp với không gian của hồ cá koi sân vườn, phù hợp với cảnh quan và phong cách của ngôi nhà và tiện nhất với điều kiện chăm sóc của bạn. Đây cũng là cách giúp bạn có thể tối ưu hóa chi phí thi công tiểu cảnh sân vườn.

Lắp đặt hệ thống lọc nước hợp lý để không tốn thời gian và tiết kiệm chi phí

Nếu thời gian của bạn quá eo hẹp và không thể thường xuyên vệ sinh, chăm sóc cho hồ cá koi thì việc lắp đặt một hệ thống lọc nước hợp lý chính là cách bạn đảm bảo được nguồn nước luôn trong và sạch nhất mà không phải tốn thời gian. Thời gian đó bạn có thể tập trung cho công việc của mình. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí thi công hồ cá koi mà bạn nên biết.

Xem thêm: Thi công hồ cá koi tại TP HCM

Lời kết

Trên đây là các khoảng chi phí vận hành một hồ cá koi cũng như các cách tiết kiệm, tối ưu chi phí vận hành để tiết kiệm 1 khoản ngân sách nào đó cho quý khách.

4.2/5 - (116 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313