Cá koi bị thối đuôi

cá koi bị thối đuôi

Cá koi có thể mắc nhiều loại bệnh nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong số đó là một con koi với chiếc đuôi thối rữa. Đây là tình trạng chung ở các trại cá koi. Chúng có thể gây đau cho koi và làm giảm hệ thống miễn dịch. Việc điều trị sẽ dễ dàng hơn nếu phát hiện sớm. Để hiểu thêm về bệnh thối đuôi ở cá koi, hocakoimiennam.com.vn cung cấp những chia sẻ hữu ích dưới đây.

cá koi bị thối đuôi

Nguyên nhân cá koi bị thối đuôi?

Theo các chuyên gia cá koi, có nhiều nguyên nhân khiến đuôi cá koi bị thối đuôi. Một số lý do chính là:

Chất lượng nước không đảm bảo

Lý do đầu tiên dẫn đến việc cá koi chưa hoàn thiện là chất lượng nước kém. Điều kiện sống kém, chẳng hạn như thay đổi đột ngột về độ pH, khả năng hòa tan oxy thấp và nồng độ amoniac cao. Sự mất cân bằng trong môi trường sống có thể làm cá căng thẳng và suy yếu. Chúng có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh thối vây hoặc bệnh koi. Trên hết, có rất nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Thức ăn kém chất lượng

Khi chất lượng thức ăn kém, sức đề kháng của cá không tốt. Từ đó, họ dễ mắc bệnh, nhiễm trùng và dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Trong số đó, có tình trạng cá thối đuôi.

Động vật chơi với cá

Một nguyên nhân khách quan khác phải kể đến đó là thú chơi với cá. Điều này có nghĩa là bạn có mèo và chó trong nhà chơi đùa và làm tổn thương cá. Không chỉ phần đuôi, mà nhiều bộ phận khác nhau. Ngoài ra, đôi khi cá koi khi bơi xung quanh khu vực đuôi của chúng. Những tổn thương này có thể dẫn đến thối đuôi nếu không được phát hiện và điều trị trong thời gian dài.

Nhận biết các dấu hiệu nhận biết cá koi bị thối rữa

Cá koi bị thối đuôi thường có nhiều dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên, ở giai đoạn mới, chúng khó phát hiện hơn một chút. Bạn có thể tham khảo một số cách diễn đạt khác nhau như:

Bạn sẽ nhận thấy các vảy gần đuôi sưng lên và bong tróc.

Phần thịt ở đuôi bị thối rữa (giai đoạn nặng).

Máu ứ ở gốc đuôi.

Các vây xòe ra như cái chổi.

Vảy trên cá luôn bình thường vì chúng hiếm khi rụng hoặc bong ra.

Xử lý bệnh thối đuôi cá koi

Cá koi có đuôi thối nên được xử lý càng sớm càng tốt. Vì nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cá. Để điều trị, trước tiên bạn cần tách cá bị bệnh sang một bể cá riêng. Để tiếp tục, cần thực hiện các bước sau.

Bước 1: Vệ sinh bể cá

Đầu tiên, cần vệ sinh bể cá sạch sẽ để tránh lây bệnh cho những con cá khác. Cá bị bệnh nên được nuôi trong một bể riêng sạch, không có clo. Đồng thời, bạn cũng có thể đem những chú cá không bị bệnh sang một bể riêng. Bây giờ bạn chuyển sang công việc vệ sinh bể cá.

Làm sạch các mép nước trong bể cá và làm sạch đáy bể để đảm bảo không có bụi bẩn và mầm bệnh.

Khử trùng bể cá bằng muối hoặc vôi bột.

Để bể cá khô trong khoảng 3-5 ngày.

Sau đó, bạn tiến hành cho nước vào lại hồ để rửa hồ một lần nữa.

Cuối cùng là bơm nước sạch vào hồ để đảm bảo môi trường ổn định cho cá, sau đó mới tiếp tục thả cá trong hồ.

Cá bị bệnh nên được điều trị trong một bể cá riêng biệt.

Bước 2: Xử lý koi bị thối đuôi

Có nhiều cách khác nhau để xử lý cá bị thối đuôi. Mọi người có thể lựa chọn bất kỳ phương pháp điều trị nào sau đây.

Phương pháp 1: Sử dụng thuốc furazolidone

Ngoài cách sử dụng 2 loại trên, bạn cũng có thể dùng furazolidone với 3-5 viên ngâm trong 100 lít nước. Sau đó, tiếp tục ngâm và tắm cho cá thối trong khoảng 30 phút. Chỉ cần tắm cho cá một lần một ngày là đủ.

Phương pháp 2: Sử dụng furamycin

Phương pháp tiếp theo là sử dụng 0,2 g bột nitrofurazone trên 100 lít nước. Cho cá vào hỗn hợp nước này để vệ sinh cá. Bạn nên thực hiện động tác này nhiều lần để giúp bớt thối đuôi.

Phương pháp 3: Sử dụng oxytetracycline

Phương pháp tiếp theo là sử dụng khoảng 5-8 viên oxytetracycline, thêm hơn 100 lít nước và trộn đều. Cá được hướng dẫn ngâm nước, vệ sinh để điều trị bệnh. Ngoài ra, mọi người có thể phòng bệnh hiệu quả nhất bằng phương pháp này.

Phương pháp 4: Sử dụng dung dịch xanh Malachite

Với phương pháp này, tất cả những gì bạn cần làm là bôi dung dịch xanh malachite 1% lên vết xước trên vây của cá. Bạn sử dụng mỗi ngày một lần trong khoảng 3 – 5 ngày. Sau đó, bạn sẽ nhận thấy sự phục hồi của các vây. Để tăng hiệu quả, có thể dùng phối hợp các vị thuốc chống phù thũng, vỏ cá có tác dụng hoạt huyết, giảm sưng tấy.

Trong trường hợp đuôi cá bị rách, tốt nhất bạn nên dùng kéo cắt bỏ phần đứt rời. Tiếp tục sử dụng dung dịch xanh malachite để giúp làm kín vết thương ở đuôi. Khi chúng ổn định, các vây đuôi mới phát triển. Cả đuôi cũ và mới đều để lại dấu vết. Tuy tính thẩm mỹ không cao nhưng những chú cá này sẽ khỏe mạnh như thường.

Phương pháp phòng bệnh thối đuôi cá

Koi bị thối đuôi là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở các trang trại. Khi bị bệnh, cá rất yếu và có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để phòng tránh căn bệnh này, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Cần phải vệ sinh bể cá an toàn nhất. Bởi vì, koi là một loại cá sạch.

Nước trong bể cá cần được thay từ 1 đến 2 tuần một lần.

Bể cá càng nhỏ thì thời gian thay càng nhanh và tránh nhiễm khuẩn.

Thức ăn cho cá phải đảm bảo đủ chất lượng dinh dưỡng. Tránh mua thức ăn cho cá koi không rõ nguồn gốc. Từ đó, sức khỏe của cá giảm sút.

Không nên cho cá ăn quá no ảnh hưởng đến nguồn nước.

Người nuôi cá koi không nên nuôi chó mèo vì chúng cũng rất nguy hiểm khi chơi với cá.

Cá koi bị thối đuôi là một trong những mối quan tâm của người nuôi cá hiện nay. Khi phát hiện ra bệnh, cần điều trị ngay cho cá để tránh lây nhiễm sang cá khác. Đồng thời cũng cần tránh làm cá mắc các bệnh khác nhau. Để biết thêm thông tin hữu ích, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (6 bình chọn)
Chat Facebook
0905.091.313